XÁC SỐNG CÓ THẬT KHÔNG

 - 

các nhà công nghệ đã phục hồi một loại virus truyền thống được tìm kiếm thấy bị chôn vùi trong lớp băng hà, với “virus xác sống” này có thể gây ra tác hại tiềm tàng với sức mạnh cộng đồng.


*
Hình minh họa hạt virus Ảnh: Deseret News
Các nhà khoa học từ Trung tâm nghiên cứu Khoa học giang sơn Pháp đang tìm thấy 13 virus thượng cổ bị đóng băng trong lớp băng vĩnh cửu nghỉ ngơi Siberia.

Bạn đang xem: Xác sống có thật không

Theo trang Science Alert, mẫu cổ nhất mà họ phát hiện là 1 trong những loại virus amip 48.500 năm tuổi – được lấy tên là Pandoravirus yedoma, theo thương hiệu "chiếc hộp Pandora" trong thần thoại cổ xưa Hy Lạp– đã trở nên đóng băng dưới một hồ nước ở Siberia.

Virus zombie là gì?

Virus amip cổ đại mới được những nhà phân tích khai quật đang được gọi là “virus zombie” (virus xác sống).

Nghiên cứumô tả "virus zombie" là “những một số loại virus không chuyển động từ thời chi phí sử,” nhưng tiếp đến đã được phục hồi khi gửi khỏi lớp băng vĩnh cửu.

Trong trường vừa lòng này, đều virus amip, vốn không vận động trong ngay gần 50.000 năm, đã được các nhà nghiên cứu và phân tích hồi sinh, khiến cho nó vươn lên là "virus zombie".

Virus zombie có phải là tác hại sức khỏe cộng đồng không?

Theo nghiên cứu chưa được bình thông qua nói trên, vi khuẩn zombie có thể trở thành hiểm họa sức khỏe xã hội khi biến đổi khí hậu dẫn mang lại băng vĩnh cửu tan chảy cùng giải phóng vi sinh vật đã bị đóng băng hàng trăm ngàn năm này.

Các nhà nghiên cứu xem xét rằng những loại vi khuẩn đã hiểu rằng giải phóng trường đoản cú lớp băng trường thọ cổ đại có thể bị kháng lại bằng thuốc kháng sinh hiện tại có, tuy thế “tình hình đã thảm khốc hơn những trong trường hợp những bệnh thực vật, động vật hoặc nhỏ người tạo ra bởi sự phục hồi của một một số loại virus cổ đại không biết.”

“Do đó, có khả năng lớp băng vĩnh cửu thượng cổ sẽ hóa giải những loại virus chưa chắc chắn này khi tan băng,” nghiên cứu viết.

*
Lớp băng tồn tại tan do thay đổi khí hậu vẫn giải phóng hầu như virus được tàng trữ từ hàng trăm năm. Ảnh: NDTV

Mức độ lây nhiễm của các virus zombie này lúc được phạt tán vẫn không được biết, nhưng nguy cơ tiềm ẩn lây nhiễm có thể “tăng lên trong bối cảnh trái đất tăng cao lên khi băng vĩnh cửu tan băng sẽ liên tục tăng tốc”.

Đại dịch tiếp theo hoàn toàn có thể xuất hiện tại từ những sông băng rã chảy?

Một phân tích mới được ra mắt trên tạp chí Proceedings of the Royal Society B cho thấy virus cổ xưa bị ngừng hoạt động tồn tại trong các sông băng hoàn toàn có thể là một lý do gây lo ngại, vì những tảng băng tan chảy sẽ có thể chấp nhận được mầm bệnh thoát ra ngoài,

Khi băng rã chảy, giải phóng gần như sinh đồ bị mắc kẹt dưới lớp băng hàng ngàn năm, chúng sẵn sàng chuẩn bị bước vào nhân loại ngày nay.

Bối cảnh đó gồm vẻ giống hệt như một bộ phim kinh dị nhưng lại có một trong những sự thật - nhất là trong trường hòa hợp virus bị ngừng hoạt động trong sông băng. Xét đến hiện tượng lạ băng tan, là sản phẩm trực tiếp của biến hóa khí hậu, những nhiều loại virus cổ điển này gây ra những tác hại nào đối với cuộc sống thường ngày con người?

Biến thay đổi khí hậu với virus

Trong nghiên cứu được chào làng trên tạp chí Proceedings of the Royal Society B, những nhà phân tích đã đối chiếu đất cùng trầm tích hồ của hồ Hazen, một vũng nước ngọt sinh sống Canada, phía bắc Vòng Bắc Cực, để nghiên cứu “nguy cơ lây lan” khi vi rút có thể tiếp tục lây nhiễm với lây truyền một phương pháp bền vững.

Xem thêm: Cách Lên Đồ Cờ Liên Quân Chi Tiết Nhất, Cách Lên Đồ Cờ Liên Quân

Các mẫu tiếp đến được đối chiếu DNA và RNA của chúng để khớp chúng với các sinh đồ vật sống vẫn biết.

Theo tờ The Guardian, nghiên cứu cho thấy thêm nguy cơ tỏa khắp cao rộng ở những khu vực thường rò rỉ nước băng tan, tuy nhiên mức độ nóng dần lên toàn cầu bây chừ có thể khiến cho tình trạng này xẩy ra phổ biến.


Công việc của những nhà nghiên cứu vẫn đang thường xuyên nhằm xác định khả năng của các loại virus cổ đại.

Một nghiên cứu khác từ thời điểm năm ngoái, do tác giả và nhà vi sinh học tập Zhi-Ping Zhong, trường đoản cú Đại học Bang Ohio, Mỹ, đứng đầu, mang đến biết: “Tan tan băng không chỉ dẫn đến bài toán mất đi những vi khuẩn và virus cổ xưa được lưu trữ mà còn giải phóng chúng ra môi trường trong tương lai”.

Nhưng điều ấy liệu tất cả nghĩa là đổi khác khí hậu rất có thể “mời gọi” một đại dịch khác? Không đúng mực như vậy. Như nghiên cứu và phân tích lưu ý, “đánh giá khủng hoảng lan tỏa” không giống như dự đoán đại dịch. “Miễn là virus cùng ‘vectơ ước nối’ của bọn chúng không xuất hiện đồng thời vào môi trường, thì kỹ năng xảy ra những sự kiện kịch tính có thể vẫn còn thấp”.

“Nhưng khi biến đổi khí hậu dẫn đến sự đổi khác phạm vi cùng sự phân bố của những loài, các thời cơ mới rất có thể xuất hiện, mang lại các vật trung gian rất có thể làm trung gian mang lại sự viral của virus.”

*

Nghiên cứu giúp khác nói gì?

Năm ngoái, một nghiên cứu và phân tích đã xác minh được 33 nhiều loại virus đang 15.000 năm tuổi cùng có nguồn gốc từ chỏm băng Guliya của cao nguyên trung bộ Tây Tạng, Trung Quốc.

Chuyên gia Zhi-Ping cho thấy thêm trong một thông cáo báo chí: “Những sông băng này được có mặt dần dần, thuộc với những vết bụi và khí, rất nhiều virus cũng khá được tích tụ vào lớp băng đó”.

Trong lúc đó, bên vi trùng học Matthew Sullivan của Đại học Bang Ohio, Mỹ lưu ý rằng những các loại virus này “có thể trở nên tân tiến mạnh trong môi trường thiên nhiên khắc nghiệt” tất cả “các gien giúp chúng lây nhiễm các tế bào trong môi trường thiên nhiên lạnh - chỉ cần những dấu hiệu di truyền cực kỳ thực về kiểu cách virus có thể tồn tại trong điều kiện khắc nghiệt”.

Xem thêm: Fastboot Là Gì - Làm Thế Nào Để Thoát Khỏi Chế Độ Fastboot Android

Một phân tích khác từ năm 2014 đang tìm cách hồi sinh một một số loại virus đã không chuyển động trong 30.000 năm với có bắt đầu từ Siberia.