TRUYỆN ĐỘC CÔ CẦU BẠI

 - 
(PLVN) -Độc Cô cầu bại là nhân thứ không trực tiếp mở ra trong bất cứ bộ tiểu thuyết nào của phòng văn Kim Dung mà chỉ được biểu hiện qua lời kể trong những bộ “Thần Điêu đại hiệp”, “Tiếu ngạo giang hồ” với “Lộc đỉnh ký”. Mặc dù nhiên, chỉ chừng đó thôi cũng đủ bao quát về võ thuật độc bá nhân gian của nhân đồ gia dụng này. ở kề bên đó, dù không nhận đệ tử, dẫu vậy Độc Cô ước bại vẫn có những truyền nhân số đông thuộc hàng đệ độc nhất cao thủ.

Bạn đang xem: Truyện độc cô cầu bại


Nhân vật túng bấn ẩn

Qua các lời kể có phần bí mật của các nhân đồ trong tè thuyết Kim Dung, Độc Cô cầu bại gồm hiệu là tìm ma. Về cái tên “Độc Cô cầu bại”, nguồn gốc của nó cũng ko rõ ràng. Với võ công cao cường, đệ nhất thiên hạ của mình, ông rong ruổi mọi giang hồ tìm kẻ địch xứng tầm. Niềm mơ ước của vị võ lâm cao thủ này cũng chỉ là… được thua một lần. Ấy vậy nhưng mà tìm khắp trần gian cũng chẳng thấy ai là người có thể sánh cùng để đọ sức. Chữ “cầu bại” cũng từ này mà ra.

Còn chữ “Độc Cô”, hoàn toàn có thể hiểu là cô độc 1 mình trên giang hồ nước tìm đối thủ. Mặc dù nhiên, cũng rất có thể hiểu là 1 trong người có họ “Độc Cô”, đi cầu một lần được thất bại. Cách lý giải này cũng có phần phù hợp lý, do Độc Cô là một trong những dòng họ của người châu Á. Họ này xuất hiện thêm chủ yếu ở Trung Quốc. Có tương đối nhiều người với họ Độc Cô nổi tiếng trong lịch sử nước này như Độc Cô Già La, bà xã dưới triều Tùy Văn Đế; Độc Cô quý phi (Đường Đại Tông), sủng phi của Đường Đại Tông tuyệt Độc Cô Tổn, huyết độ sứ An phái mạnh bị vua Đường truất chức.

Kim Dung không nói rõ cách hiểu làm sao là đúng, nhưng rõ ràng cuộc đời của vị đệ tốt nhất võ lâm này hết sức cô độc cho dù ông được bạn trên giang hồ tôn là đệ độc nhất cao thủ bởi cỗ kiếm pháp tuyệt học Độc Cô cửu kiếm, sệt tính sử dụng vô chiêu chiến thắng hữu chiêu. Ông cũng khá được gọi là tìm ma vị uy lực Độc Cô cửu kiếm ngay sát như bao che mọi loại võ thuật khác trên thiên hạ, khi rất có thể khắc chế phần lớn môn binh khí, chưởng pháp, nội công.

Trong Thần điêu đại hiệp, Dương Quá gặp mặt con chim điêu đẩy đà (thần điêu), cũng là lúc Độc Cô cầu bại đang trở thành người thiên cổ từ lâu. Nhỏ chim điêu được đến là bạn bạn ở đầu cuối của tìm Ma thuở nào. Sau cuộc hội ngộ, Dương Quá tìm về mộ mới biết Độc Cô mong bại chính là người cài kiếm thuật vô tuy nhiên trong thiên hạ. Sau khoản thời gian biết ko thể tìm kiếm được đối thủ, tìm Ma quy ẩn giang hồ, sống cô độc cùng vấn thần điêu.


*
Minh họa Đông Phương bất bại.

Ông cũng thiết lập 5 cây tìm vô địch thiên hạ, và phần đông được ông lập tuyển mộ chôn trước khi chết và ghi chú triết lý cặn kẽ sinh hoạt mỗi thanh kiếm. Trong đó, có một thanh Huyền thiết trọng kiếm gồm sức nặng trĩu nghìn cân, là thanh tạo cho bộ “Độc Cô cửu kiếm”. Cũng có 1 “thanh kiếm”, thực chất chỉ là 1 trong những cành liễu mục, kèm chú thích: “Sau tư mươi tuổi, không mang binh khí, thảo mộc trúc thạch đều rất có thể dùng làm cho kiếm…” “Thanh kiếm” cuối cùng mới thật là độc đáo, nó giải triết lý “dùng vô chiêu chiến thắng hữu chiêu”, bởi vì vậy, dưới chiêu tập kiếm, Dương Quá không tìm kiếm thấy bất cứ thứ gì cả, cảnh giới của tìm thuật đó là không dùng kiếm mà biến hóa tay không mà lại như một thanh gươm dung nhan bén.

Trong bộ Tiếu ngạo giang hồ, Độc Cô ước bại mở ra có phần mờ nhạt hơn, nhưng cũng cho biết thêm được sự “vô địch” của nhân thứ này. Như lời nói của phong phanh Dương phái Hoa tô thì kiếm Ma là 1 trong người thông minh xuất xắc đỉnh, là fan đã trí tuệ sáng tạo ra Độc cô cửu kiếm cùng nhờ kiếm pháp vô địch trần thế này, Độc cô cầu bại cũng không có kẻ thù và ông ta thậm chí còn vui lòng biết bao khi có một người có chức năng khiến mang lại ông ta phải quay kiếm trở về phòng thủ.

Xem thêm: Soạn Anh 9 Unit 2 Skills 1 Unit 2 Trang 22 Sgk Tiếng Anh 9 Thí Điểm

Trong bộ Lộc đỉnh ký, nhân vật này lại càng xuất hiện thêm bí ẩn, chỉ qua lời đề cập của Trừng quan lại đại sư cùng với Vi tiểu Bảo rằng: “Cổ nhân nói võ công luyện đến tầm xuất thần nhập hóa thì như linh dương móc sừng lên cây nhằm ngủ, không có dấu dấu nào mà tìm được. Nghe nói ngày trước tất cả vị Độc Cô ước bại đại hiệp và cần sử dụng vô chiêu thắng hữu chiêu, vô địch bên trên đời...”.


Những truyền nhân vô địch

Không nhằm lại những dấu tích, dẫu vậy lạ thay, Độc Cô mong bại cũng loại gián tiếp nhằm lại rất nhiều truyền nhân,và họ phần lớn là những người dân vô địch trong giang hồ.

Người trước tiên không thể không nói đến đó là Thần điêu đại hiệp Dương Quá. Rất cần được nói thêm rằng, tuyệt kỹ vượt trội nhất của Dương Quá đó là Ám nhiên tiêu hồn chưởng. Chàng cũng tương đối giỏi vào việc áp dụng Toàn Chân kiếm pháp, Cổ chiêu tập kiếm pháp cùng Lạc anh thần tìm chưởng. Chẳng có tin tức nào nói đàn ông học được Độc Cô cửu kiếm cùng quả thật, nam giới cũng chưa lúc nào sử dụng nhiều loại kiếm pháp này. Tuy nhiên, cánh mày râu vẫn được coi là truyền nhân của Độc Cô mong bại.

Như sẽ nói ngơi nghỉ trên, Dương thừa vô tình gặp mặt thần điêu, hiểu rằng phần tuyển mộ của Độc Cô ước bại với lĩnh hội được yếu chỉ của võ thuật “dùng vô chiêu thắng hữu chiêu”. Dù không còn Kiếm Ma, nhưng mà nhờ thần điêu và trí sáng dạ của mình, Dương vượt cũng học tập được từ tiền bối khôn xiết nhiều. Nhờ đạo lý ngộ ra được làm việc mộc tìm Ma, chàng đã trở thành vô địch thiên hạ vị dùng Huyền thiết trọng kiếm nhằm luyện chưởng lực dưới thác nước dưới sự trợ góp của thần điêu.

Nếu như Dương Quá không học gọi Độc Cô cửu kiếm thì 2 tín đồ Phong Thanh Dương với Lệnh hồ Xung trong cỗ Tiếu ngạo giang hồ hồ hết lĩnh hội được môn võ thuật này cùng là truyền nhân thỏa thuận của kiếm Ma. Mong manh Dương là sư thúc của Chưởng môn phái Hoa sơn Nhạc Bất Quần. Ông ẩn dật trên đỉnh Ngọc đàn bà Phong do ghét các luật lệ, quy củ trong giới giang hồ.

Thuở trẻ, ông là một trong những cao thủ sử dụng kiếm bậc nhất và được giang hồ mệnh danh về cả kĩ năng lẫn tư cách. Nhờ sớm ẩn cư, lại không si mê đấu đá tranh giành riêng cho nên ông không tham gia trận chiến huynh đệ tương tàn giữa hai phe kiếm tông cùng Khí tông của phái Hoa Sơn. Trong lúc đó, Lệnh hồ nước Xung tình cờ gặp gỡ Phong Thanh Dương trên Ngọc thiếu nữ Phong. Và chắc rằng cũng vì chưng tính biện pháp 2 fan giống nhau cho nên vì vậy Phong Thanh Dương vẫn truyền thụ “Độc Cô cửu kiếm” mang đến Lệnh hồ Xung.

Xem thêm: Tsh Là Gì

Chỉ nên học 1 chiêu nửa thức từ Phong Thanh Dương, Lệnh hồ Xung đã vượt qua được đại cao thủ Điền Bá Quang, trong lúc trước đó không lâu, võ công chàng còn chiến bại xa y. Sau này, dù không luyện đến cảnh giới “dùng vô chiêu thắng hữu chiêu” tuy vậy với 9 phương pháp được mỏng manh Dương truyền thụ, Lệnh hồ Xung cũng không tìm kiếm thấy kẻ thù dù trước đó cánh mày râu chỉ là người dân có võ công bằng thường. Sau khoản thời gian xuống núi, dù mất đi cục bộ nội lực, lại sở hữu trọng bệnh, nhưng một loạt cao thủ đã phải chịu thảm bại trước chàng.

Thậm chí ngay cả Xung hỏng đạo trưởng, Chưởng môn phái Võ Đang, bạn được xem là vô địch về tìm thuật dẫu vậy Thái rất kiếm của ông cũng không chiến hạ nổi kiếm pháp của Lệnh hồ Xung. Kể cả nhạc Bất Quần sau khi luyện được Tịch tà kiếm pháp cũng trở thành thua dưới tay môn đồ Lệnh hồ nước Xung cùng với môn Độc Cô cửu kiếm. Tuy nhiên, vì không lĩnh hội được hết võ công của tiền nhân vì vậy trên đỉnh Hoắc Mộc Nhai, Lệnh hồ nước Xung với Nhậm ngã Hành, phía Vấn Thiên, Thượng quan lại Long, Nhậm Doanh Doanh cũng không làm gì được Đông Phương bất bại còn chỉ hạ được y nhờ cần sử dụng mưu.