Game Cờ Tướng Online

 - 
Your browser does not support the audio element. Your browser does not support the audio element. bạn đang luyện tập với thứ

Bàn cờ tướng

Bàn cờ là 1 hình chữ nhật do 9 đường dọc và 10 con đường ngang cắt nhau vuông góc trên 90 điểm thích hợp thành. Một không gian gọi là sông (hay hà) ở ngang giữa bàn cờ, phân chia bàn cờ thành hai phần đối xứng bằng nhau. Mỗi bên có một cung Tướng hình vuông (Cửu cung) do 4 ô đúng theo thành tại những đường dọc 4, 5, 6 tính từ lúc đường ngang cuối của từng bên, trong 4 ô này có vẽ nhì đường chéo xuyên qua.

Bạn đang xem: Game cờ tướng online

Theo quy ước, lúc bàn cờ được quan sát chính diện, phía dưới sẽ là quân Đỏ, phía trên sẽ là quân Đen. Các đường dọc bên Đỏ được tấn công số từ 1 đến 9 từ nên qua trái. Những đường dọc bên Đen được khắc số từ 9 tới 1 từ phải qua trái.

Cách xếp bàn cờ tướng

Để thu xếp bàn cờ tướng tá bạn chỉ cần thuộc các quân cờ được biểu lộ ở dưới tiếp nối sắp xếp như hình mẫu dưới là được.

Xem thêm: Bún Tiếng Anh Là Gì - Tên Món Ăn Bằng Tiếng Anh

*

Loại quân và bí quyết di chuyển

Mỗi ván cờ lúc bước đầu phải tất cả đủ 32 quân, chia đều cho mỗi bên bao gồm 16 quân Đỏ cùng 16 quân Đen, tất cả bảy các loại quân. Mặc dù tên quân cờ của từng bên có thể viết khác biệt (ký hiệu theo chữ Hán) dẫu vậy giá trị và bí quyết đi quân của chúng lại như thể nhau hoàn toàn. Bảy loại quân bao gồm ký hiệu cùng số lượng cho từng bên như sau:

Quân ký hiệu con số
Tướng
*
*
1
*
*
2
Tượng
*
*
2
Xe
*
*
2
Pháo
*
*
2
*
*
2
Tốt
*
*
5

Luật Cờ tướng

Quân cờ được dịch rời theo phương pháp sau:

Tướng: Đi từng ô một, đi ngang hoặc dọc. Tướng luôn luôn cần ở trong phạm vi cung và không được ra ngoài. “Cung” tức là hình vuông 3×3 được đánh dấu bởi lằng chéo cánh hình chử X. Sĩ: Đi xéo 1 ô từng nước. Sĩ luôn luôn luôn buộc phải ở trong cung như nhỏ Tướng. Tượng: Đi chéo cánh 2 ô (ngang 2 và dọc 2) cho mỗi nước đi. Tượng chỉ được phép ở 1 bên của bàn cờ, ko được dịch chuyển sang nữa bàn cờ của đối phương.

Xem thêm: Tháng: The Day After Tomorrow Là Gì ? ‎The Day After Tomorrow Có Nghĩa Là Gì

Nước đi của tượng sẽ không còn hợp lệ khi gồm một quân cờ nằm chặn giữa mặt đường đi. Xe: Đi ngang tuyệt dọc bên trên bàn cờ miễn là chớ bị quân khác cản con đường từ điểm đi tới điểm đến. Mã: Đi ngang 2 ô và dọc 1 ô (hay dọc 2 ô với ngang 1 ô) cho từng nước đi. Nếu có quân nằm ngay sát bên mã và cản con đường ngang 2 (hay đường dọc 2), mã bị cản không được đi mặt đường đó. Pháo: Đi ngang và dọc y hệt như xe. Điểm khác biệt là ví như pháo muốn ăn quân, pháo phải nhảy qua đúng 1 quân nào đó. Khi không ăn quân, toàn bộ những điểm từ chổ đi mang đến chổ đến phải không có quân cản. Chuột: (hay Tốt) đi một ô mỗi nước. Giả dụ chuột không vượt qua sông, nó chỉ hoàn toàn có thể đi trực tiếp tiến. Khi sẽ vượt sông rồi, chuột hoàn toàn có thể đi ngang 1 nước hay phải đi thẳng tiến 1 bước mỗi nước. Ăn quân: lúc quân di chuyển đến 1 địa chỉ giử do quân đối phương, quân đối thủ bị ăn uống và bị lôi ra khỏi bàn cờ. Kháng tướng: Hai bé tướng bên trên bàn không được nằm trên thuộc 1 cột dọc mà không có quân cản làm sao ở giữa. Nước đi để 2 bé tướng vào vị trí kháng tướng là chưa phù hợp lệ. Bình yên của tướng: Sau 1 nước đi, tướng mạo của phe đi không được để quân kẻ thù ăn tức thì trong nước tiếp. Hồ hết nước để tướng không an toàn là không hợp lệ.

Chế độ chơi

Có 4 chế độ: chơi một mình, chơi với máy, chơi online, cùng Cờ thế