Tội Là Gì

 - 

Bài 12 :

TỘI LỖI LÀM TA XATHIÊN CHÚA (1)

* Lời Chúa : Ga 15, 1-6.

* Ý chính: Tội là ko chịu đựng vâng lời Thiên Chúa dậy, lỗi qui định Chúa trong tưtưởng, lời nói hoặc vấn đề làm cho.

* Giáo rứa trực quan : * Trực rỡ sa ngã (số 2).

Bạn đang xem: Tội là gì

* Một cây tất cả nhiềucành.

PHẦN HỌCSINH

“Ai không nghỉ ngơi lại trongThầy thì bị quăng ra phía bên ngoài nlỗi cành nho, và sẽ khô héo. Người ta nhặt mang quăng vào lửa, và nó cháy đi”.

(x.Ga 15, 1-6)

1- H. KHinào ta sinh sống không xứng đáng là co n mẫu Thiên Chúa ?

T. Lúc tatội vạ.

2- H. Tộilà gì ?

T. Tội là/ không Chịu vang lời Thiên Chúa dạy dỗ, lỗi mang đến qui định quí Chúa yêu thương tín đồ vào tưtuởng, khẩu ca hoặc vấn đề có tác dụng.

3- H. Khitội ác / ta xúc phạm mang lại ai ?

T. Ta xúc phạm mang lại chủ yếu Thiên Chúa, làm cho hạiphiên bản thân ta / và tạo thiệt sợ hãi cho tất cả Hội Thánh nữa.

PHẦN GIÁOLÝ VIÊN

I. CẦU NGUYỆN ĐẦU GIỜ

Lạy ChúaGiêsu, bọn chúng nhỏ tổ hợp nhau trên đây để bên nhau lắng nghe Lời Chúa, học hỏi và chia sẻ Giáolý, xin Chúa ban Thánh Thần xuống trên bọn chúng nhỏ, giúp bọn chúng bé thương mến, hăngsay và thân mật rộng vào giờ đồng hồ học tập này.

Đọc gớm Cúi xin Chúa sáng soi.

II. DẪNVÀO LỜI CHÚA

1/ Ôn bài xích cũ với đánh giá điều sẽ quyết tâm.

Xem thêm: Sub District Là Gì - Subdistrict Trong Tiếng Tiếng Việt

+ Ôn bài cũ :

- So với tất cả loại bên trên trái khu đất, loài ngườiđược Thiên Chúa yêu tmùi hương thế nào ?

- Để sinh sống xứng đáng làhình hình họa Thiên Chúa, là bé ngoan của Cha bên trên ttránh ta bắt buộc noi gương bắt chướcai ?

+ Kiểm tra điều quyết trọng tâm.

Em sẽ bắt chước Chúa Giêsu sống thánh thiện, nhẫn nhục, thasản phẩm công nghệ Lúc có ai xúc phạm mang đến em không ?

2/ Dẫn vào Lời Chúa.

Truyện nhắc : Vào một đêm Giáng sinc, Chúa Giêsu Hài Đồng chỉ ra vớimột vị ẩn tu.

Chúa Giêsu hỏi vị ẩn tu :Con đem gì mừng ngày Ta có mặt ?

- Con xin dưng lòng nhỏ.

- Được,tuy vậy còn điều gì khác nữa ?

- Con xin dưng những khiếp nguyện cùng tất cả những tâmtình nhỏ.

- Còn gì nữa ?

- Con xin dâng toàn bộ hầu hết gì bé có cùng tất cảnhỏ đây.

- Ta muốnnữa !

- Thưa Hài Nhi Giêsu,con chẳng còn điều gì khác cả, Chúa mong muốn con dâng gì mang đến Ngài nữa trên đây ?

-Hãy choTa các tội của bé để Ta hoàn toàn có thể tha thiết bị mang đến bé toàn bộ.

Các emthân quí ! Tại sao bọn họ cần được Thiên Chúa thalắp thêm tội trạng ? Vì phạm tội làm ta xaThiên Chúa, mất sự sống đời đời kiếp kiếp, phải cực khổ với nên bị tiêu diệt. Người tội trạng được Chúa Giêsu ví nhỏng cành cây không còn đính liềncùng với thân cây, cành lá kia bị khô héo với chết đi, tín đồ ta đã nhặt quăng vào lửanhằm nung nấu bọn chúng.

Để giúpnhững em hiểu rõ được điều này, anh (chị)mời các em cùnglắng nghe Lời Chúa.

III. CÔNG BỐ LỜI CHÚA : Ga 15, 1-6.

IV. GIẢI THÍCH LỜI CHÚA

1/ Dẫn giải Lời Chúa.

-Em nàokể lại cho tất cả lớp biết Lời Chúa những em vừa nghe được trích trường đoản cú Tin Mừng theothánh nào ? (TríchTin Mừng theo thánh Gioan).

-ThánhGioan cho chúng ta biết Chúa Giêsu nói Chúa là cây gì ?Ai là người tdragon cây ? Cành nho là ai? (Chúa Giêsu làcây nho, Chúa Cha là bạn tdragon nho, cành nho là chúng ta).

-Cành nhonhư thế nào không sinc trái thì bạn trồng nho làm gì ? (Người tLong nho chặt vàquẳng nó đi).

-Còn nhữngcành sinch hoa trái thì tín đồ trồng nho làm cái gi ? (Cắt tỉa khiến cho chúng sinhnhững hoa trái hơn).

Lời Chúa hôm nay đến họ biết : Chúa Giêsu(Thầy) là cây nho, Thiên Chúa Cha (Cha Thầy) là bạn tLong nho, bọn họ làđông đảo cành nho, cành nào không nối sát với cây thì sẽ ảnh hưởng khô héo cùng bị tiêu diệt đi,sẽ bị quẳng vào lửa và bị nung nấu. Bằng hình ảnh sinh động, dễ hiểu này, ChúaGiêsu mong mỏi dậy chúng ta : hãy ngơi nghỉ lại vào Chúa Giêsu,hãy đính bó cùng với Chúa Giêsu như cây cỏ gằn ngay tắp lự với thân cây thì họ mớiđược sống, còn giả dụ bọn họ không sinh sống lại trong Chúa Giêsu, ko phối hợp vớiChúa Giêsu, thì bọn họ có khả năng sẽ bị chết khô, bị quẳng vào lửa.

Để biết Chúa Giêsu ước ao nói gì qua hình hình ảnh cành nho ko thêm liềnvới thân cây nho, bọn họ cùng khám phá trong phần bài học kinh nghiệm tiếp sau đây.

2/ Giải thích hợp các thắc mắc thưa.

* Câu 1 : Hậu trái củaphạm tội là gì ?

- Các emquan lại gần cạnh rồi vấn đáp mang đến anh (chị) biết : đấy là mộtcây (cần sử dụng chậu cảnh), những cành đềuxanh xuất sắc, gồm cành làm sao thô héo không các em ? (Không). Bây giờ anh (chị) dùngkéo cắt một cành bỏ xuống các em đã thấy cành này còn có còn xanh biếc thọ được nữako ? (Không). Vì sao cành này sẽ không xanh rì được nữa ? (Vìnó không còn được gằn tức tốc cùng với thân cây).

Cũng vậy, khi ta tội tình ta cũng tương tự cành cây bị giảm khôngcòn nối sát cùng với thân cây Tức là không hề xứng đáng là nhỏ Thiên Chúa, khôngcòn được kết hợp với Chúa.

Các em hãychú ý lên bức tranh vẽ chình họa ông bà nguyên ổn tổ sau khi phạm tội: Ông bà bị đuổingoài vườn cửa địa đường nghĩa là đề nghị xa Chúa, xa Chúa Có nghĩa là xa mối cung cấp sinh sống vìThiên Chúa là sự việc sống, là mối cung cấp sinh sống, cho nên vì vậy yêu cầu khổ cực với buộc phải bị tiêu diệt.

Cũng vậy,khi ta phạm tội, ta tương tự như cây cỏ bị cắt khỏi thân cây là Thiên Chúa,phải xa Chúa buộc phải không hề được kết phù hợp với Chúa, cần khổ sở với nên bị tiêu diệt nhưcác cụ nguyên ổn tổ sau thời điểm tội tình vậy, ko xứng danh là con cháu Thiên Chúanữa.

Đọc bình thường câu 1.

Câu 2 : Tội là gì ?

Tại sao các cụ nguim tội bị đuổi thoát ra khỏi vườn cửa địa đàng? (Vì các cụ đã phạm tội). - Tội của các cụ là gì? (Không vânglời Thiên Chúa). - Vậy tội là gì ? (Là không vâng lời Thiên Chúadậy). – Có thể tóm tắt lại đông đảo lời Chúa dậy là gì? (Là mến Chúayêu người).

- Có phảita chỉ tội vạ Khi làm điều xấu như pk, đánh tráo không ? (Không, vì đó new chỉ là tội vào Việc có tác dụng thôi).

- Vậy tacòn lầm lỗi thời điểm như thế nào nữa ? (Cả Lúc ta Để ý đến xấu nhưghét ai, mong đánh tráo của fan ta hoặc nóixấu ai là ta cũng đã tội tình rồi,đó là tội trong bốn tưởng cùng lời nói).

Đọc phổ biến câu 2.

* Câu 3 : Lúc phạm tộita xúc phạm đến ai ?

-Trong giađình, Lúc những em ko vâng lời bố mẹ, có tác dụng đa số câu hỏi xấu, ba má tất cả vui ko ? (Không). khi những em thao tác làm việc xấu bị tiến công đòn, bị pphân tử, bảnthân các em bao gồm thấy nhức, có thấy mắc cỡ không ? (Có).

- Trong giađình gồm bạn anh, bạn chị tội trạng bị phạt, bị bỏ tù thì cả mái ấm gia đình tất cả thấyvui được không ? (Không).

- Cũng vậy,khi phạm tội ta làm Thiên Chúa bi quan, bản thân ta không còn được nhận ơn lành,không thể được đón nhận cuộc đời Thiên Chúa trao ban, làm cho gương xấu đến ngườikhông giống, khiến cho Giáo Hội bị thiệt hại.

Đọc tầm thường câu 3.

V. CẦU NGUYỆN GIỮA GIỜ

1/ Gợi trọng tâm tình.

Xem thêm: Bệnh Chàm Bìu Là Gì ? Nghĩa Của Từ Bìu Trong Tiếng Việt Bệnh Chàm Bìu Có Nguy Hiểm Không

Bài học tập hômnay đến chúng ta biết, Khi ta ko vâng lời Chúa, lỗi mang đến biện pháp thích Chúa yêutín đồ trong tứ tưởng, vào khẩu ca, trong bài toán có tác dụng là ta xúc phạm đến ThiênChúa, không hề xứng đáng là bé Thiên Chúa, bản thân ta phải Chịu đựng âu sầu,đề nghị bị tiêu diệt có tác dụng tác động đến việc hiền của Hội Thánh. Trong trọng điểm tình là conThiên Chúa, là anh em trong gia đình Hội Thánh, lúc này chúng ta thành khẩnnhấc lên Thiên Chúa lời nguyện cầu tâm thành độc nhất.

2/ Lời nguyện.

Lạy ChúaGiêsu, Chúa vẫn nói : "Anh em hãy sinh sống lại vào tình tmùi hương của Thầy, nhằm niềm vui của Thầysống trong anh em, và niềm vui của bằng hữu được đề nghị trọn vẹn". Xin mởlượng hải hà xoá tội nhỏ đã phạm, xin khiến cho bé một quả tim trong trắng, xingìn giữ nhỏ đừng không đúng phạm nhằm trọng điểm hồn nhỏ được trong trắng, xứng đáng là thường thờcủa Chúa Ba Ngôi với luôn ở vào tình tmùi hương của Chúa. Chúng bé cầu xin Chúalà Đấng …

VI. SINH HOẠT : Băng reo:

- Tội là -ko mến Chúa.

- Tội là - ko yêu tín đồ.

- Tội làm - taxa Chúa.

- Tội có tác dụng - sợ Hội Thánh.

VII. BÀI TẬPhường. : Các em cho thấy bạn nào là người có tội.

1/ quý khách hàng A : Luôn nghe Lời Chúa, vâng lời bố mẹ dậy, khôngxúc phạm đến Chúa, đến fan khác.

2/ Bạn B : Không nghe lời Thiên Chúa dậy, xúc phạm tới anhem.

3/ quý khách hàng C :Không làm xấu nhưng mà lại luôn suy nghĩ xấu về người không giống.

VIII. SỐNG LỜI CHÚA

Tội làm ta xa Chúa, bọn họ yêu cầu tránh tội rất là hoàn toàn có thể. Vìthay, vào tuần này. những em nỗ lực tập chừa bỏmột tội nào nhưng mà mình hay không đúng lỗi độc nhất.

IX. CẦU NGUYỆN KẾT THÚC

Lạy ChúaGiêsu, giờ đồng hồ học tập chúng con đang dứt, chúng bé xin tạ ơn Chúa. Giờ phía trên chúngcon trsinh hoạt về cùng với mái ấm gia đình, với xóm hội, xin Chúa cùng về cùng với chúng nhỏ nhằm giúpchúng nhỏ biết từ chối tội trạng, nhất là tội bọn chúng bé tuyệt phạm hầu luôn đượckết hiệp cùng với Chúa, được sống vào tình thương thơm của Chúa.