THẦN LOKI TRONG THẦN THOẠI BẮC ÂU

 - 

Ở khu vực Bắc Âu, bạn dân truyền lại những mẩu chuyện thú vị về Loki, người con thuộc mẫu dõi người khổng lồ nhưng lại may mắn được thần Odin dấn nuôi (một số phiên phiên bản khác là anh em kết nghĩa), sinh sống tại Asgard và để cho thế giới thần linh hòn đảo điên cùng với biết bao biến hóa cố, tai ương. Với loại tính khí phi lý của mình, Loki luôn luôn lấy làm thích thú khi “chơi khăm” các vị chư thần cùng dần trở bắt buộc hắc hóa, góp thêm phần tạo bắt buộc ngày tận vậy Ragnarok.

Bạn đang xem: Thần loki trong thần thoại bắc âu


*

Thân cầm cố phức tạp, nòi toàn loài quái vật

Loki có phụ vương là Farbauti (kẻ đánh tàn nhẫn) và người mẹ là Laufey (đảo cây), anh trai của Helblindi và Bysleistr. Xuất thân là người mập mạp nhưng thân hình thừa bé bé dại với như thể loài cần bị kỳ thị xa lánh. Sau này, Loki có duyên được Odin dìm nuôi và phát triển thành một vị thần tại Asgard.

*
Tranh vẽ Loki.

Loki kết thân với Sigyn và bao gồm hai người con là Nari với Ali. Mái ấm gia đình của Loki vẫn yên nóng và dòng dõi của thần sẽ được gìn duy trì ở Asgard nhưng bạn thứ bố xuất hiện khiến thiên hạ loạn lạc. Loki đã chạm chán gỡ người thiếu phụ khổng lồ Angrboda với kết hợp với ả ta sinh ra bố con quái thú khủng khiếp duy nhất trong truyền thuyết Bắc Âu.

*
Angrboda cùng ba "đứa bé yêu".

Đó là chó sói Fenrir, rắn Jormundgan và cô bé thần bị tiêu diệt Hel. Tức thì từ lúc sinh ra, ba người con được xem như là mầm mống, điềm báo của tai ương, sự bài trừ nên những vị thần đang bắt chúng và kìm hãm để tránh hậu họa khôn lường.

*
Fenrir

Đứa bé cả Fenrir bị nạm tù bởi những gai xích khổng lồ, nó rất rất đáng sợ và ngày dần khỏe rộng sau các lần phá xích. Để giam nó những vị chư thần đã tạo nên sợi xích Gleipnir, được đúc bởi sáu thứ: giờ đồng hồ chân mèo đi, râu đàn bà, rễ đá, hơi thở của cá, gân của gấu cùng nước bọt bong bóng của chim. Gai xích nhẫn và mềm như một dải lụa cùng để trói chặt Fenrir thì thần Tyr (thần chiến trận) đã biết thành cắn đứt 1 bàn tay. Fenrir bị giam ở hòn đảo Lingvi.

*
Jormundgan

Đứa vật dụng hai Jormundgan thì được Odin giam sinh sống vùng đại dương bao bọc địa cầu, khu vực biển Midgard. Nó lớn đến hơn cả có chiều nhiều năm thân hình đầy đủ quấn xung quanh một vòng trái đất.

*
Hel

Còn em út Hel có làm ra kỳ dị với cùng một nửa mặt mặt là hình dạng chị em thần dễ thương còn nửa dị kì méo mó như tai ác thú. Thân bên trên của ả bao gồm da giết thịt như bạn thường, thân bên dưới lại thối rữa, mục nát bốc mùi khó chịu thối. Hel bị giam tại âm phủ Niflheim và có tác dụng nhiệm vụ quản lý linh hồn bạn chết vì già yếu, bệnh tật.

Sau này cho ngày tận nuốm Ragnarok, gần như “đứa con ngoan” của Loki đang vượt ngục tù rồi tập trung lại cùng nhau cùng thân phụ khởi binh sinh sản phản, phòng lại các vị thần Asgard.

Vị thần ái nam giới ái nữ

Loki là 1 trong những bậc thầy trở nên hình, thường thay đổi hình dạng trong các sự kiện không giống nhau như hóa thân thành động vật, bé người; quan trọng Loki có sở thích biến mình thành phụ nữ để tiến hành kế hoạch của bản thân. Có mẩu truyện kể rằng, Loki từng giả dạng thành mỹ nhân sexy nóng bỏng Thor ngủ cùng mình để cướp lấy ngai rồng vàng.

Nhiều người nhận định rằng Loki là nam thần có khuynh hướng lưỡng tính, bị lôi cuốn và gồm ham mong tình dục nhưng không rõ ràng giới tính; thuộc thứ hạng nhân vật tuy vậy tính luyến ái trong truyền thuyết, thần thoại.


Bên cạnh đó, nam nữ của Loki rất đặc biệt quan trọng khi con đường đường là một trong nam thần mà lại lại sở hữu thai với làm bà bầu của con ngựa chiến tám chân Sleipnir. Mẩu chuyện hy hữu này được nhắc lại như sau: Tên vĩ đại băng Hrímþurs đã giả trang thành thợ xây cho dựng thành sinh sống Asgard, hắn quan sát thấy con gái thần Freya với đòi cưới thiếu nữ làm vợ. Những vị thần nghe vậy liền tức giận phản đối, thời gian đó Loki vẫn khuyên rằng: “cứ giao việc xây thành cho tên to đùng trong sáu tháng trường hợp hắn có tác dụng không chấm dứt thì ko được thưởng, chắc chắn hắn sẽ bỏ cuộc”.

Xem thêm: How To Enable And Use Game Mode On Windows 10 Gaming Mode, 2 Ways To Enable Game Mode In Windows 10


*
Loki cùng Svaðilfari

Nhưng Loki ngạc nhiên rằng gã Hrímþurs gồm con chiến mã Svaðilfari vô cùng khỏe, giúp hắn chuyển động gỗ với đá nên việc xây thành ra mắt rất nhanh. Trước tình trạng đó, các vị thần thúc giục Loki kiếm tìm cách hủy diệt tên khổng lồ. Vào tình vắt cấp bách, Loki đã biến đổi mình thành con ngựa cái cùng dụ dỗ Svaðilfari, cả nhì con ngựa chiến chạy vào rừng và bao gồm với nhau một quãng tình lãng mạn, ngọt ngào. Svaðilfari đã bỏ chủ chạy theo “nhân tình” khiến cho tên đẩy đà không có tác dụng kịp tiến độ quá trình nên bị lĩnh một nhát búa của thần Thor, tiễn về quê hồi mùi hương trong nhức đớn. Còn Loki thì đã số nhọ “dính bầu”, mang “cốt nhục” của Svaðilfari rồi đẻ ra ngựa chiến tám chân Sleipnir.

*
Sleipnir, đứa con ngoài giá thú của Loki.

Trong công việc sinh sản, bảo trì giống giống nòi ở Asgard thì Loki quả là 1 trong vị thần độc đáo, hiếm tất cả khó tìm vừa làm phụ vương lại làm cho mẹ để cho thiên hạ cần bàng hoàng, hoảng hốt.

Kẻ hai mặt, ẩn chứa chính tà trong lưu ý đến và hành động

Loki được ca tụng là “kẻ lừa đảo” chuyên giở trò trêu đùa và lừa thanh lọc bàn dân trần thế Asgard bằng khả năng biến hình tối cao của mình. Một vị thần xảo quyệt, lầm lội thích chơi khăm và khiến các chư vị thần linh chạm chán biết bao trắc trở vì vậy mà ai ai cũng ghét bỏ và nên tránh Loki như kiêng tà.

*

Loki khiến sự bằng cách “khẩu nghiệp” nhiệt độ tình, buông lời chỉ trích phần đa ai đáng ghét. Vào Lokasenna, Loki đã giết chết Fimafeng do tức giận về hầu như lời khen mà những vị thần giành riêng cho Fimafeng, người hầu cận của Aegir. Loki đã biết thành đuổi khỏi buổi tiệc của Aegir vì chưng hành vi đó nhưng mà vẫn không cam chịu đựng mà liên tiếp quay lại, chửi mắng thóa mạ những vị thần.

Ngoài ra Loki còn thích đùa vui khi đi trêu ghẹo những nữ thần làm việc Asgard. Như Loki đã cắt mái tóc vàng tuyệt đẹp nhất của nữ giới Sif, bà xã của thần Thor rồi đậy đi khiến Thor nổi giận dọa bẻ gãy xương thì Loki new chạy đi làm bộ tóc giả để chuộc lỗi. Loki còn trở thành hải cẩu, ăn cắp vòng cổ của cô gái thần Freya khi bạn nữ đương lúc khổ cực đi tìm chồng ở bên cạnh biển khơi. Tiếp đến thần Heimdall bắt buộc ra tay trừng phạt Loki sẽ giúp đỡ Freya lấy lại mẫu vòng.

*

Loki láu lỉnh nhưng không độc ác, khi những lần ra tay trợ giúp Odin vào công cuộc xây cất Asgard; góp công rất lớn trong việc xây dựng những cung điện, tường thành; làm chủ binh khí cho những vị thần.Loki đang tìm ra món tiền chuộc giúp đỡ Odin cùng Hoenir lúc họ bị tóm gọn giữ làm bé tin, bằng cách bắt tên tín đồ lùn Andvari rồi lừa hắn yêu cầu nộp ra hết của cải.

Về mặt thực chất Loki không thuộc phái bội phản diện tuy nhiên lại làm phần lớn chuyện khiến người đời khiển trách, ai oán. Mối quan hệ giữa Loki và những vị thần chấm dứt khi con gián tiếp tạo nên cái bị tiêu diệt của thần Baldr. Loki sẽ lừa Frigg ngày tiết lộ nhược điểm của Baldr rồi khiến cho đứa con khác của Frigg là Hoor ném nhành cây tầm gửi vào anh trai, điều đó làm Baldr chết ngay tức khắc. Sau đó, Loki cải trang thành mụ lớn tưởng Pokk nhằm từ chối than khóc cho Baldr khiến vị thần này mất thời cơ về nhân gian mà đề xuất ở lại âm phủ của Hel.

*
Loki là Sigyn

Để trừng phát Loki, những vị thần sẽ trói ông vào bố tảng đá, nàng thần Skaoi đặt bé rắn trên đầu Loki, nọc độc rắn ngày tiết ra nhỏ tuổi lên đầu tạo ra đau buồn cực độ và hầu như cơn co giật lớn khiếp khiến cho mặt đất rung chuyển. Người vk chung thủy của Loki là Sigyn đang dùng chén bát hứng nọc độc, khi các bát đầy, nọc độc sẽ nhỏ dại trên đầu Loki khiến cho ông quằn quại, run rẩy; từ đó từng cơn đau gây ra động đất.

Khi Ragnarok bắt đầu, Loki đã thoát khỏi hình vạc và tạo ra một đội quân với tộc người kếch xù chống lại những vị thần. Ragnarok kết thúc, Loki bị Heimdallr giết mổ chết, một kỷ nguyên mới bước đầu với Lif và Lifthrasir.

Xem thêm: Hội Những Người Thích Truyện Tranh Đấu Phá Thương Khung Truyện Tranh

*

*
tuyển chọn tập hầu hết loài vật quý hiếm với ngoài mặt kỳ dị khiến cho người quan sát khiếp hãi
*
thành phầm thường ngày chúng ta vẫn sử dụng ẩn chứa kín thú vị gì?
*
Locke & Key - Mê phim huyền bí, ma quỷ quái về trẻ nhỏ nhất định yêu cầu xem tập phim Netflix này

Theo ghi chép kế hoạch sử, không tài năng liệu nào cho biết Loki là một trong những vị thần được nhân dân thờ cúng, giới sử học nhận định rằng Loki là nhân vật mang nhiều nét tính phương pháp được xuất bản như một kẻ bội nghịch diện để các truyền thuyết trở nên hấp dẫn hơn. Loki tựa như hai mặt của sinh sản hóa, xấu với tốt, ác với thiện đều hiện hữu ở vị thần này, qua đó làm cho những mẩu truyện thú vị, kịch tính về quả đât thần thoại Bắc Âu.