SỐ LƯỢNG NGƯỜI CHƠI GAME ONLINE TẠI VIỆT NAM

 - 

Một cuộc khảo sát của Statista – hãng nghiên cứu thị trường nổi tiếng toàn cầu – cho thấy, hiện nay, Việt Nam là nước có tỷ lệ người trưởng thành độ tuổi từ 18 đến 64 chơi game trên các thiết bị điện tử cao nhất trên thế giới. Điều này cho thấy chơi game online đã trở thành hình thức giải trí không chỉ trẻ em mà cả nhiều người trưởng thành Việt Nam lựa chọn.

Bạn đang xem: Số lượng người chơi game online tại việt nam

*

Cuộc khảo sát của nhà cái game online uy tín FB88 Việt, được tham gia bởi những người nằm trong độ tuổi từ 18 đến 64 tại 55 quốc gia trong 15 phút. Trong đó, đối với Việt Nam, có đến 94% người trưởng thành cho biết họ thỉnh thoảng chơi game và 85% trong số đó sử dụng các thiết bị di động để chơi game. Tuy nhiên, xét đến tỷ lệ người trưởng thành chơi game một cách thường xuyên, thì Việt Nam không phải là nước có tỷ lệ cao nhất, chỉ chưa đến 20%.

Xem thêm: Can Là Gì ? Nghĩa Của Từ Càn Trong Tiếng Việt Chữ Với Nghĩa: Bó Cẩn Là Gì

Điều này có thể xem là kết quả tất yếu của việc việc sử dụng điện thoại thông minh và sự phát triển của internet, wifi, công nghệ 4G, 5G đang ngày càng rộng rãi tại Việt Nam. Việc chơi game online trở nên dễ dàng hơn và lại không tốn nhiều chi phí như chơi trên máy tính hoặc máy chơi game riêng biệt. Vì vậy, việc số người chơi game online tại Việt Nam có xu hướng ngày càng tăng là điều tất yếu. 

Thị trường game online khu vực Đông Nam Á nói chung đang phát triển mạnh mẽ khiến các nhà sản xuất game online trên thế giới chú trọng chiến lược phát triển thị trường tại khu vực nói chung và Việt Nam nói riêng. Và thực tế đã chứng minh, doanh thu thị trường game online tại khu vực Đông Nam Á cũng như tại Việt Nam ngày càng tăng. Tuy nhiên, năm 2020, do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19 cùng những biện pháp giãn cách xã hội được áp dụng nhằm phòng, chống dịch bệnh, hầu hết các giải thi đấu, các hoạt động offline đều bị tạm hoãn khiến thị trường game tại Việt Nam không thực sự sôi động trong nửa đầu năm 2020. Chỉ từ giữa tháng 5, các nhà phát hành tiếp tục tổ chức một số giải đấu quy mô tương đối lớn cũng như tung ra nhiều dự án mới cùng những sự kiện hấp dẫn nhằm thu hút người chơi. Và kết quả là con số doanh thu game online năm 2020 của Việt Nam đạt 91 triệu USD. Đây chắc hẳn vẫn là một con số cực kỳ ấn tượng.

Xem thêm: Nghĩa Của Từ Hydration Là Gì ? Cung Cấp Độ Ẩm Cho Da Bằng Quá Trình Hydrat


Cùng với doanh thu, số lượng người chơi game tại Việt Nam cũng thể hiện sự gia tăng mạnh mẽ. Theo thống kê, con số này là 33 triệu vào năm 2018 và tại thời điểm đó, con số được dự đoán cho năm 2020 là 40 triệu. Nhưng thực tế cho thấy, con số này đã vượt xa so với dự đoán khi số người chơi game online hiện nay tại Việt Nam đã lên tới 55 triệu người, theo thống kê sơ bộ.

*

Đó là thống kê về lượng, còn về chất thì sao? Chúng ta đều biết rằng, trên thị trường toàn cầu, game đã trở thành một ngành công nghiệp đẻ trứng vàng, tạo ra nhiều công ăn việc làm và đem lại doanh thu cực lớn. Nhiều người đã trở thành game thủ chuyên nghiệp và xem việc chơi game là công việc mang lại thu nhập chính. Tuy nhiên, ở thị trường Việt Nam, đến nay vẫn chưa có sự phân biệt rõ ràng giữa người thích chơi game, người nghiện game và người chơi game chuyên nghiệp. Người chơi game thường xuyên cũng thường bị gắn mác là nghiện game, phải hứng chịu nhiều định kiến từ xã hội và không được định hướng đúng đắn để theo đuổi đam mê. Từ đó, họ dễ rơi vào trạng thái cô đơn, càng chìm đắm vào game, tìm đến game để giải tỏa. Kết cục, nhiều người đắm chìm vào thế giới game để rồi trở thành “tội đồ”, thậm chí là tội phạm hình sự bị pháp luật và cả xã hội lên án.

Vì vậy, trong thời gian tới, Việt Nam cần nhìn nhận game online như một lĩnh vực công nghiệp không khói tiềm năng, hoàn thiện hệ thống quản lý phù hợp và đúng đắn để cả nhà sản xuất, phát hành lẫn người chơi và toàn cộng đồng đều được hưởng lợi từ loại hình này.