Sơ Đồ 4-2-2-2

 - 

Chiến thuật đội hình trong bóng đá rất quan trọng đối với mỗi đội bóng. Nếu triển khai đội hình hiệu quả sẽ là tiền đề để giành chiến thắng. Đội hình 4-2-2-2 là một trong những đội hình được nhiều huấn luyện viên áp dụng. Bạn đã hiểu rõ về đội hình 4-2-2-2 này hay chưa? Cùng tìm hiểu về sơ đồ chiến thuật bóng đá này.

Bạn đang xem: Sơ đồ 4-2-2-2


Vai trò của các vị trí trong đội hình 4-2-2-2Cách sử dụng đội hình 4-2-2-2Ưu và nhược điểm của đội hình này

Chiến thuật 4-2-2-2 là gì?

Đội hình 4-2-2-2 là sơ đồ chiến thuật được sử dụng thường xuyên và quá quen thuộc với người chơi FIFA online. Chiến thuật này được các tuyển thủ FIFA ONLINE 4 chuyên nghiệp tại Hàn Quốc áp dụng nhiều. Không chỉ có các tuyển thủ Hàn Quốc, nhiều game thủ hiện nay cũng sử dụng đội hình này để tạo đội hình toàn diện.

*
Đội hình 4-2-2-2 là chiến thuật thường được sử dụng trong FIFA online.

Với khả năng điều chỉnh sơ đồ chiến thuật tài tình, phù hợp mà đội hình 4-2-2-2 mang lại hiệu quả đầy bất ngờ trên đấu trường FIFA ONLINE 4.

Vai trò của các vị trí trong đội hình 4-2-2-2

Thủ môn

Trong sơ đồ chiến thuật 4-2-2-2 thủ môn có vai trò đó là chốt chặn cuối cùng ngăn chặn đối phương ghi bàn vào lưới đội nhà. Điều kiện cần của một thủ môn đó chính là khả năng phản xạ tốt, cản phá bóng, phản ứng nhanh nhạy, khả năng tuyển soát 16m50.

Ở vị trí này không cần thủ môn phải chơi chân quá tốt bởi đằng trước đã có 4 cầu thủ ở hàng thủ có nhiệm vụ triển khai bóng và thoát pressing.

Một yếu tố quan trọng đối với vị trí thủ môn chính là khả năng ra vào, kiểm soát các pha bóng bổng hay đường tạt sệt từ 2 bên cánh. Đối thủ sẽ lợi dụng sơ hở của các cầu thủ phòng ngự đội nhà. Chính vì vậy, thủ môn cần có đáp ứng rất nhiều điều kiện để có thể chơi tốt ở vị trí này.

Trung vệ

Nhiệm vụ của 2 cầu thủ trung vệ đó chính là bảo vệ khung thành đội nhà không bị đối thủ sút tung lưới. Thủ môn là chốt chặn cuối cùng nên ít khi vào ra ở khu vực vòng cấm. Chính vì vậy, 2 trung vệ cần sở hữu sự quyết đoán và thực sự nhanh nhẹn để chặn đứng mũi tiến công của đối phương. 2 trung vệ cần bọc lót, chơi ăn ý với nhau.

Bên cạnh việc phòng ngự thì hậu vệ cánh còn phải thường xuyên dâng lên để hỗ trợ chồng biên. Chính vì vậy cần có 2 cầu thủ trung vệ ở sau để trám vào vị trí trống mà 2 cầu thủ hậu vệ để lại. Chưa hết, 2 cầu thủ trung vệ ngay khi nhận thấy nguy hiểm phải băng ra tức thời để cản phá các tình huống tấn công từ 2 bên cạnh.

*
Các vị trí trong đội hình 4-2-2-2 đều chiếm giữ vai trò quan trọng.

Hậu vệ cánh

Hậu vệ cánh có vai trò cực kỳ quan trọng ở sơ đồ chiến thuật này. Các cầu thủ cần phải lên công về thủ hết sức nhịp nhàng và linh hoạt. Không chỉ thực hiện những pha dâng cao chồng biền cùng 2 cầu thủ tiền vệ mà 2 cầu thủ hậu về còn cùng tiền đạo tạo ra điểm nhấn ở 2 bên cánh.

Lối chơi này khiến cầu thủ mất rất nhiều thể lực. Chính vì thế cần chọn cầu thủ sở hữu thể lực bền bỉ, tốc độ nhanh và khả năng bứt tốc cực đỉnh. Chưa hết, cầu thủ cần phải có khả năng phối hợp, tạo khoảng trống để 2 tiền đạo cánh chọc thủng hàng phòng ngự của đội bóng đối thủ.

Hậu vệ cánh cần phải sở hữu rất nhiều kỹ năng đó là leo biên tạt vào trong, trả bóng về tuyến,…

Tiền vệ phòng ngự

Tiền vệ phòng ngự giống như trung tâm của cả đội bóng. Cặp đôi này cần phải thực hiện việc đánh chặn, luân chuyển bóng từ tuyến dưới lên trên, chịu trách nhiệm kết nối hàng thủ và hàng công.

Một cầu thủ tiền vệ phòng ngự sẽ chịu trách nhiệm đánh chặn, thu hồi bóng. Cầu thủ còn lại sẽ có vai trò cầm nhịp luân chuyển bóng lên cho hàng công.

Yếu tố cần để thi đấu tốt ở vị trí này đó là khả năng chuyền dài, thoát pressing, khả năng sút xa chuẩn xác. Cặp đôi nổi tiếng ở vị trí này đó chính là Kante – Pogba hay Matic – Pogba.

Tiền đạo cánh

Cầu thủ chơi ở vị trí tiền đạo cánh sẽ có nhiệm vụ xuyên phá, mở lối để đội nhà thực hiện các tình huống tấn công từ 2 cánh hoặc lợi dụng khoảng trống của đối phương tạo ra. Yêu cầu của vị trí này đó là sự linh hoạt và thi đấu ảo, kỹ thuật xuyên phá tốt từ 2 cánh, tốc độ nhanh chóng.

Tiền đạo cắm

Tùy thuộc vào mỗi vị HLV có mong muốn như thế nào để bố trí cầu thủ tiền đạo cắm thi đấu như vậy. Có thể tiền đạo cắm chỉ đơn thuần là hỗ trợ đồng đội, phối hợp độc lập tác chiến, gây sức ép lên phần sân của đối phương.

Điều kiện cần để thi đấu ở vị trí tiền đạo cắm đó chính là thể lực tốt, tốc độ nhanh, kỹ thuật dứt điểm nhanh, mạnh và phải chính xác. Có thể bố trí một tiền đạo có lợi thế về thể hình và một tiền đạo nhỏ con để dễ dàng luồn lách. Đây là cặp đôi hoàn hảo khiến đối phương gặp khó khăn trong thi đấu.

Cách sử dụng đội hình 4-2-2-2

Bạn có thể sử dụng đội hình theo sơ đồ chiến thuật sau:

Sơ đồ 4-2-2-2

Ưu điểm của sơ đồ 4-2-2-2 đó chính là thuận lợi tấn công trên nhiều phương diện. Vị trí LAM và RAM di chuyển khá đa dạng khi có thể hoạt động ở trung tâm hoặc có thể chạy cánh khi cần. Sơ đồ chiến thuật cân bằng khi tiền đạo công hài hòa, RAM và LAM có nhiệm vụ kiếm soát những đợt tấn công của đối thủ từ tuyến dương còn CDM có vai trò phòng ngự và chuyền bóng lên tuyến trên để phát động tấn công.

Mỗi vị trí đều có thể sử dụng một cách linh hoạt. Cách sắp xếp vị trí của các cầu thủ ảnh hưởng tới diễn biến trận đấu. Chính vì vậy cần biết cách sắp xếp đồng đều để các vị trí có thể bọc lót cho nhau và không tạo ra lỗ hổng.

Chiến thuật tổng quát 4-2-2-2

Tổng quát: Người chơi cần để ở tốc độ 77 và chuyền bóng 67. Tạo điều kiện cho các cầu thủ di chuyển trên sân một cách linh hoạt.

Tấn công: Để tạt bóng ở mức 57 giúp các cầu thủ thuận lợi khi băng cắt và tăng tốc. Mức sút 17 giúp cầu thủ có nhiều hơn sự lựa chọn khi tiến hành dứt điểm.

Phòng ngự: Để quyết đoán ở mức 37 nhằm giảm thiểu việc ập lên quá nhanh khiến trung vệ không thể kiểm soát và tạo ra lỗ hổng cho đối phương tấn công. Và biên độ bạn cần đặt ở mức 57 để tạo khoảng cách đồng đều, đứng không quá sát với nhau để di chuyển thuận lợi khi phòng ngự.

Để đội hình chơi hiệu quả cần có hai yếu tố là sự bình tĩnh từ huấn luyện viên và tốc độ đỉnh cao của cầu thủ. Ngoài ra, huấn luận viên cần phải lựa chọn cầu thủ ở các vị trí đảm bảo các điều kiện sau:

– Tiền đạo có thể hình cao lớn, tốc độ tốt và khả năng không chiến tốt để đón các pha phất bóng từ đồng đội.

– Tiền vệ cánh có thể hình tốt để tham gia hỗ trợ phòng ngự, cần có kỹ năng tạt bóng và tốc độ vượt trội.

Xem thêm: Xe Van Là Gì ? Nghĩa Của Từ Van

– Tiền vệ trung tâm có nhiệm vụ tấn công và phòng thủ và cần là những người có thể lực và khả năng chuyền bóng.

*
Trong đội hình 4-2-2-2 vị trí tiền vệ trung tâm có vai trò phòng ngự và tấn công.

– Tiền vệ phòng ngự phải là cầu thủ phòng thủ giỏi, kỹ năng chắc chắn. Các cầu thủ này giúp tuyến phòng ngự thêm vững chắc và kết hợp phản công mạnh.

– Trung vệ thực hiện nhiệm vụ tranh chấp bóng, vào bóng tốt để có thể cướp bóng từ cầu thủ đội bạn.

– Hậu vệ phải là người có khả năng phòng ngự, có sức khỏe tốt và sự thông minh.

– Không giống như một số chiến thuật, trong đội hình 4-2-2-2 thủ môn không giữ vị trí quan trọng. Tuy nhiên, nên lựa chọn cầu thủ có khả năng bắt bóng tốt, thể hình cao lớn, thể lực dẻo dai.

Gợi ý các cặp cầu thủ phù hợp với đội hình 4-2-2-2

– Matic- Modric: Cặp cầu thủ này có thể giữ sự nhịp nhàng giữa hàng tấn công và phòng ngự. Điểm mạnh tiếp theo đó là hai cầu thủ có khả năng kiểm soát bóng bổng tốt.

– Kante – Modric: Ưu thế của cặp này đó chính là khả năng thu hồi bóng và mạnh trong phát động tấn công. Bên cạnh đó là tốc độ mạnh mẽ, thể lực dẻo dai, sẵn sàng chinh chiến mọi đối thủ. Hai cầu thủ còn chống bóng bổng rất hiệu quả.

– Kante – Pogba: Nhừng tay chơi là fan đội tuyển Pháp nhất định không thể bỏ lỡ cặp cầu thủ này.

– Matic – Pogba: Anh em hâm mộ MU đông đảo chắc chắn sẽ lựa chọn Matic – Pogba. Hai cầu thủ đầy tài năng.

Huấn luyện viên sử dụng cầu thủ ở mỗi vị trí một cách linh hoạt. Sắp xếp vị trí tiền vệ và hậu vệ hài hòa. Với tiền vệ thường xuyên hoạt động để điều phối bóng và tham gia vào các pha tranh chấp với đối thủ. Đối với hậu vệ hạn chế sắp xếp quá lệch khiến cầu thủ gặp khó khăn khi lên xuống. Sắp xếp không tốt có thể tạo ra lỗ hổng, tạo điều kiện cho đối thủ tấn công.

Ưu và nhược điểm của đội hình này

Mỗi đội hình đều có một số ưu điểm và nhược điểm nhất định. Đối với đội hình 4-2-2-2 cũng vậy. Ưu điểm và nhược điểm của đội hình này đó là:

Ưu điểm

Sử dụng chiến thuật 4-2-2-2 giúp đội hình có lối đá đa dạng và linh hoạt, không bị bó buộc trong một khuôn khổ. Các cầu thủ có thể thoải mái tạt cánh hay không chiến đều rất tuyệt vời. Với chiến thuật này sử dụng 2 tiền đạo và họ có thể phối hợp với nhau nhịp nhàng mà không gặp khó khăn như khi chỉ có 1 tiền đạo. Không chỉ tấn công mạnh mẽ và phòng thủ cũng rất chắc chắn bởi đã có 2 tiền vệ phòng ngự luôn sẵn sàng hỗ trợ.

Bên cạnh đó, khả năng giữ bóng của đội hình sẽ được nâng lên. Tạo cơ hội cho các cầu thủ trong đội hình có nhiều không gian để tấn công nhờ tốc độ vượt trội của tiền đạo và tiền vệ. Đội hình 4-2-2-2 chú trọng tốc độ của cầu thủ. Chính vì thế, khả năng tấn công hay tranh chấp bóng đều rất tốt.

Nhược điểm

*
Tận dụng tối đa thể lực rất dễ khiến cầu thủ bị mất sức.

Một khi chú trọng thể lực thì cũng gặp những yếu điểm nhất định. Đó là khi cầu thủ sử dụng tối đa tốc độ của mình rất dễ bị mất sức ở hiệp 2 của trận đấu. Chính vì vậy, huấn luyện viên cần có sự điều phối phù hợp, hạn chế sử dụng cầu thủ chạy nhanh và chỉ nên chạy khi cần thiết.

Đội hình này tạo ra khoảng trống ở phần trung lộ. Nếu đối thủ nắm bắt được lỗ hổng này sẽ tạo ra những pha chuyền bóng dài ra hai bên cánh. Lúc này các tiền vệ dâng cao khiến cho khả năng lùi về của tuyến phòng ngự bị giảm sút. Để tránh tình trạng này không xảy ra, các cầu thủ cần giữ bóng chắc chắn, chớp thời cơ, tận dụng cơ hội để ghi bàn nhanh nhất có thể.

Mỗi đội hình đều có ưu và nhược điểm riêng. Vậy nên huấn luận viên cần có sự điều chỉnh chiến thuật phù hợp. Tốc độ triển khai đội hình nhanh chóng và tận dụng tình huống phản công. Khi tấn công hãy thiết lập đội hình để triển khai lối chơi đã được đề ra. Phòng thủ nhịp nhàng giữ áp lực và cự ly đội hình ở mức trung bình.

Cần có những gì để triển khai đội hình 4 – 2 – 2 – 2

Để có thể triển khai hiệu quả đội hình 4 – 2 – 2 – 2 này thì chúng ta cần phải hội đủ 2 yếu tố là tốc độ từ phía cầu thủ và sự bình tỉnh của người huấn luyện viên.

Theo đó, 2 CDM cần phải có tốc độ để có thể lên công về thủ một cách nhịp nhàng, bù lấp khoảng trống khi đội hình không có CM. Bên cạnh đó, 4 cầu thủ ở trên hàng công phải có nhiệm vụ luôn trong trạng thái “phóng tên lửa” và phải nhạy bén trong việc chạy chỗ và chọn vị trí để sẵn sàng nhận bóng từ phía 2 CDM.

Ngoài ra, nhịp độ tấn công nhanh sẽ đòi hỏi huấn luyện viên phải giữ được bình tĩnh và quan sát kỹ càng trên cả bản đồ lớn lẫn bản đồ nhỏ.

Điều chỉnh chiến thuật sao cho hợp lý ?

Việc cài đặt, thiết lập đội hình sẽ không thể giống nhau hoàn toàn 100% vì mỗi người sẽ có một tư duy chiến thuật khác nhau. Dưới đây là một số gợi ý để thiết lập đội hình tối ưu nhất của các game thủ chuyên nghiệp Hàn Quốc.

Tốc độ triển khai cần phải được thực hiện nhanh chóng để chúng ta có thể tận dụng được các tình huống phản công nhanh với tốc độ nhanh chóng. Bên cạnh đó, lối sơ đồ này cũng phù hợp ới lối chơi ở lựa chọn tự do và khiến cho các đối thủ khó mà dự đoán trong việc bắt bài của bạn.

Trong phần tấn công thì chúng ta cũng nên thiếp lập “Tổ chức” để triển khai lối chơi như đã lên kế hoạch trước đó.

Trong phần thủ, việc gây áp lực sẽ khiến cho không gian phần trung tâm và phía sau bị hở rất nhiều. Vậy nên, cách tốt nhất là nên để áp lực và cự ly đội hình ở mức trung bình.

Xem thêm: 7 Viên Ngọc Rồng Cuộc Chiến Giữa Các Vị Thần Vietsub Hd, Bảy Viên Ngọc Rồng: Cuộc Chiến Của Các Vị Thần

Với bài viết trên divinerank.vn đã chia sẻ về một số thông tin về đội hình 4-2-2-2. Chắc chắn bạn đã tích lũy được thêm kiến thức cho bản thân. Bạn đánh giá như thế nào về đội hình này? Hãy đánh giá để chúng tôi cùng biết nhé. Theo dõi những bài viết tiếp theo của divinerank.vn để có thêm thật nhiều tin tức hay.