QUAN VŨ CHẾT NHƯ THẾ NÀO

 - 
Đọc “Tam Quốc Diễn Nghĩa”, cho đoạn quan tiền Vũ bị chết vày sự vây ráp của quân binh Đông Ngô, chắc chắn là người đọc người nào cũng ngậm ngùi, nuối tiếc nuối cho thân phận của vị tướng mở màn Ngũ Hổ Tướng công ty Thục Hán này. Nhưng cái chết của ông cũng để lại mang đến hậu vắt nhiều bài học đáng quý.

Bạn đang xem: Quan vũ chết như thế nào

Bạn sẽ xem: quan tiền vũ chết như vậy nào

Quan Vũ chết như vậy nào?

Quan Vũ là một nhân vật lịch sử dân tộc có tầm ảnh hưởng lớn đến không ít người còn có nặng truyền thống cuội nguồn Á Đông. Uy danh của quan tiền Vũ không chỉ là nằm gói gọn gàng trong bộ truyện “Tam Quốc Diễn Nghĩa” của La cửa hàng Trung, bên cạnh đó được đánh đậm cùng truyền khẩu những dị bản trong nhân gian, bao gồm cả ở những người chưa bao giờ biết về chiến cuộc vào Tam Quốc.

1, Thân phận của quan tiền Vũ

Trước khi mày mò về nguyên nhân cái bị tiêu diệt của quan tiền Vũ, chúng ta có thể điểm sơ lược sang 1 vài chi tiết chính về thân phận của ông vào bối cảnh lịch sử dân tộc Trung Hoa thời bấy giờ.

Xuất thân

Quan Vũ có tên thật là quan liêu Trường Sinh, sau thay tên là quan Vân Trường, tên tự là Vũ, các tên khác được dân gian phong tặng ngay là quan liêu Công, Võ Thánh, quan liêu Đế. Ông sinh vào năm 160 (hoặc 162) tại quận Hà Đông, nay trực thuộc tỉnh tô Tây, Trung Quốc. Ông chết năm 220 (thọ 60 tuổi), tại ghê Châu, ni là tỉnh hồ Bắc, Trung Quốc.

Trong Tam Quốc Diễn Nghĩa, nhân thứ Quan Vân trường được La cửa hàng Trung mô tả là một người to lớn phi thường, phương diện đỏ như gấc, đôi mắt phượng ngươi tầm, râu lâu năm hai thước, oai phong lẫm liệt. Ông là người văn võ tuy vậy toàn, vũ khí thường được sử dụng là “Thanh Long Yển Nguyệt Đao”, cưỡi ngựa Xích Thố.

Sau lúc phạm tội giết thịt người, quan Vũ bỏ quê nhà, mang đến nương náu làm việc quận Trác, làm tương đối nhiều việc để mưu sinh như thợ rèn, buôn bán đậu phụ, đẩy xe…Tại đây, ông chạm mặt được lưu Bị và Trương Phi, kết nghĩa sân vườn đào, phát triển thành ba anh em thân thiết lưu lại – quan – Trương danh tiếng trong “Tam Quốc Diễn Nghĩa” của La tiệm Trung.

Sự nghiệp

Sự nghiệp chủ yếu trị của quan Vũ bắt đầu khi bắt đầu làm vào tập đoàn của Thục Hán vày Lưu Bị đứng đầu. Quan liêu Vũ phò tá Thục Hán, vào xuất hiện tử, kinh trải qua nhiều trận mạc, lập những chiến công hiển hách, cho tới khi bị chết vày hai tướng dưới trướng mình là My Phương và Phó Sĩ Nhân.

Sau cái chết của quan Vũ, đã để lại không ít câu chuyện ly kỳ, nửa hỏng nửa thực cơ mà trong đó có nhiều tình tiết các nhà sử học cho rằng đó là việc thêu dệt, không có trong lịch sử. Ông được dân gian coi là một biểu tượng của mọi đức tính“Danh lợi không đổi lòng, phong phú không dâm loạn, Nghèo nhát không nhụt chí, oai vũ không mệnh chung phục”.


*

Ảnh minh họa quan lại Vũ

Truy ngược thời gian từ mốc quan Vũ chết, để tìm lý do dẫn đến tử vong của ông kể cả toàn cảnh lịch sử, tính bí quyết nhân đồ và phương pháp xử lý đối phó vụ việc là một trong những chuyện tranh luận nhiều nhất từ các sử gia và từ đầu đến chân đọc.

Bắt nguồn từ được giao trấn duy trì Kinh Châu

Sau trận đánh Xích Bích, thành công thuộc về hòa hợp Ngô – Thục, kinh Châu nhiều phần do liên kết này chũm giữ, trong đó, lưu lại Bị bao gồm trong tay 4 quận rưỡi là Linh Lăng, Quế Dương, ngôi trường Sa, Vũ Lăng với một nửa quận Giang Hạ, Tôn Quyền chiếm phần giữ Giang Lăng, nửa quận Giang Hạ cùng nửa phái nam quận, Tào Tháo chỉ còn giữ lại phái nam Dương cùng nửa nam Quận.

Tháng 12 năm 211, giữ Bị có quân vào Tây Xuyên, quan lại Vũ được bàn giao nhiệm vụ ở lại trấn giữ lại Kinh Châu. Nhiệm vụ này, những người cho rằng không cân xứng với tính bí quyết của quan Vũ, nhưng lại thật ra hiện giờ Thục Hán không người nào đủ tín nhiệm để lưu giữ Bị giao phó.

Khổng Minh thì yêu cầu theo lưu lại Bị vào kiến thiết xây dựng ở Tây Xuyên, Trương Phi thì tính tình nóng nảy sợ hãi hư việc lớn, trong khi đó tởm Châu lại là trọng điểm, Ngụy Diên tuy phù hợp hơn mà lại Khổng Minh không tin tưởng dùng độc lập, đề xuất Quan Vũ là sự việc lựa chọn phù hợp nhất thời gian bấy giờ.

Không duy trì mối giao hiếu với Tôn Quyền

Sách lược chiếm lấy cõi trần của tập đoàn Thục Hán vày Khổng Minh khởi xướng là Long Trung đối sách, phân chia thiên hạ công ty Hán lúc hiện nay ra làm cho ba, và theo đối sách này, những vị tướng lĩnh bên dưới triều Thục Hán phải vâng lệnh nguyên tắc kế hoạch bất di bất dịch do Gia cat Lượng đề ra là “Đông hòa Tôn Quyền, Bắc cự Tào Tháo”.

Tuy nhiên, với con tín đồ thẳng tính, cưng cửng trực, ghét ai ko thèm đến xỉa tới như quan liêu Vũ, rất nặng nề lòng vâng lệnh nguyên tắc chiến lược này. Quan lại Vũ có thể là một đại tướng mạo dũng mãnh, xông pha, không hề nao núng thân trận mạc, nhưng phó thác nhiệm vụ chủ yếu trị mà đòi hỏi sự uyển chuyển nhiều hơn cứng nhắc, có lẽ rằng đó là 1 trong những thất bại phệ trong việc dùng người của cả Lưu Bị cùng Khổng Minh. Sự thất bại này đóng góp thêm phần dẫn đến phá sản của chiến lược trọn vẹn của “Long Trung đối sách”.

Xem thêm: Già Đến Mức Nào Thì Viên Mãn Là Gì ? — Study Buddhism

Tại ghê Châu, những lần Tôn Quyền diễn tả rõ thiện chí mong giữ côn trùng thân tình cùng với Thục Hán trải qua người trấn duy trì là quan Vũ. Cố thể, tất cả lần Tôn Quyền sẽ sai sứ đến mong hôn con gái của quan Vũ cho con trai mình nhằm tăng cường mối quan hệ nam nữ thân thiết lâu bền hơn cho liên hiệp Ngô – Thục.

Không hồ hết không đồng ý lời ước hôn từ bỏ phía Tôn Quyền, quan liêu Vũ còn tỏ ra gớm miệt, mạt cạnh bên Ngô chúa qua lời quát lớn vào phương diện sứ trả của Đông Ngô “Con gái ta như loài hổ, lại thèm gả đến loài chó à!“.

Đây chính là khởi điểm dẫn đến cái chết sau đây của quan tiền Vũ, đồng thời cũng chính là giọt nước có tác dụng tràn ly, gây tan chảy mối giao hiếu giữa kết liên hai nhà Thục – Ngô, làm ngày càng tăng mối bất hòa thân hai liên hiệp này, vốn dĩ đã âm ỉ chờ bùng phát từ lâu. Vụ việc này làm tình trạng Đông Ngô và Thục Hán trở nên căng thẳng.

Người nhà trương làm cầu nối giữ trung khí Ngô – Thục là Lỗ Túc hiện nay đã qua đời, trên dưới Đông Ngô đều cảm thấy mất thể diện với các hành xử thô bỉ của quan tiền Vũ, độc nhất là fan thay Lỗ Túc từ bây giờ là Lã Mông, nên ở đầu cuối Tôn Quyền đã đưa ra quyết định đưa tập đoàn lớn chính trị lớn vượt trội nhất vùng Giang Đông này ngả về theo phía Tào Tháo, quyết tâm xâm lăng lấy lại toàn thể Kinh Châu.

Không lấy được lòng tướng ở dưới

Làm tướng lúc lâm nguy nghỉ ngơi trận mạc, hoàn toàn có thể nhờ các tướng lĩnh ở bên dưới phù trợ để tránh hiểm một trong những cơn hoạn nạn. Điều này chắc rằng Quan Vũ biết, dẫu vậy thường ngày, cùng với tính cách ngạo mạn của mình, một trong những phần cậy tài bản thân quá lớn, đề nghị ông siêu coi thường những tướng lĩnh bên dưới mình.

Thuật chũm quân thời xưa hay bao gồm câu “ngàn quân dễ kiếm, một tướng khó khăn tìm”, ngược lại, ở Quan Vũ, ông đối đãi cực tốt với binh lực cấp thấp và tỏ ra bất cần kỹ năng của các sĩ tướng cấp cho cao, bài toán hay so sánh tài năng chiến đấu của họ với bao gồm cái tài của mình, thọ dần, hiện ra bất mãn, làm cho gãy sự links giữa ông với họ, cụ thể trong việc này là nhị tướng My Phương và Phó Sĩ Nhân.

Nói thêm về My Phương và Phó Sĩ Nhân, theo “Tam Quốc Diễn Nghĩa” của La quán Trung thì hai tướng này gây nên hỏa hoạn bắt buộc bị quan liêu Vũ đánh, từ kia sinh ra căm hờn với quan lại Vũ, nhưng thực tiễn hai tướng này sẽ không được quan lại Vũ thường ngày xem trọng, dẫn mang đến bất mãn, đầu mặt hàng Tôn Quyền, ko xuất binh cứu giúp Kinh Châu, con gián tiếp gây ra cái chết cho quan tiền Vũ sau này.

3, quan liêu Vũ bị tiêu diệt không toàn thây

Thời cuộc phân tranh, chiến sự xảy ra liên miên, bạn tham gia chiến trận chầu trời không toàn thây chính giữa trận tiền là vấn đề hết sức bình thường. Nhưng đối với cách quan Vũ bị làm thịt chết, chắc hẳn rằng đó là một bi kịch không chỉ của riêng biệt ông mà của tất cả nhiều độc giả ái mộ Quan Vũ, cũng giống như yêu phù hợp nghiền ngẫm “Tam Quốc”.

Cái chết bi thảm của một nhân vật lộ diện trong tương đối nhiều thực trạng của Tam Quốc, như quan Vũ, khiến cho nhiều tín đồ không khỏi rơi lệ, tiếc nuối, bùi ngùi. Lẽ ra, nếu như kết cục tất cả hậu hơn, nên bố trí ông chết được toàn diện thi thể là ăn nhập người coi nhất. Mặc dù nhiên, lịch sử không thể vậy đổi, dù văn pháp của La quán Trung thần sầu nút nào, cũng phải gật đầu đồng ý xuôi theo sự thật.

Tháng chạp năm 219, khi bị quân Đông Ngô tróc nã kích, quan Vũ dẫn 10 kỵ quân men theo con đường núi chạy lên phía bắc để tới Ích Châu, địa điểm Lưu Bị sẽ trấn giữ, nhằm mục tiêu thoát ngoài vòng kiềm tỏa của Tôn Quyền. Lúc tới Lâm Thư, ông bị Chu Nhiên với Phan Chương chặn đường phục kích, bộ tướng của Phan Chương là Mã Trung đã bắt sống được ông và cả con trai Quan Bình tại đây.

Năm 220, cả quan liêu Vũ và Quan Bình gần như bị hành quyết bằng phương pháp chém đầu. Đầu của quan Vũ được mang tới Mạch Thành mang lại Tôn Quyền, sau đó Tôn Quyền new sai tín đồ mang đầu của quan liêu Vũ sang trọng Lạc Dương nộp mang đến Tào Tháo.

Dù là 1 trong những nhân vật to trong Tam Quốc, nhưng sau khoản thời gian chết, tử thi của quan lại Vũ cũng mỗi phần từng ngả. Theo định kỳ sử, thì xác bị tiêu diệt của ông, đầu một nơi, thân một nẻo, phải dân gian đề ra câu nói “Đầu làm việc Lạc Dương, thân nằm Tương Dương, hồn về nạm hương (Sơn Tây)”. Đến thời bên Tùy, nhà Đường, đơn vị Minh, thì những ngôi mộ này bắt đầu được tu sửa, bề thế, nghiêm túc và oai nghi hơn.

Xem thêm: Hướng Dẫn Cách Chơi Half Life Và Các Phím Tắt Trong Half Life

Cái bị tiêu diệt của quan tiền Vũ để lại điều gì?

Phân tích chết choc của quan tiền Vũ, xung quanh cái nhìn của những sử gia dưới góc độ lịch sử, như vì sao dẫn đến cái chết và hậu quả do cái bị tiêu diệt của ông gây ra tác động đến cơ thiết bị nhà Thục Hán, thì những bài học nhân sinh dành riêng cho hậu cầm cũng ko ít.