Nghị Luận Về Tôn Sư Trọng Đạo Lớp 9

 - 

Tổng kết phần Tiếng Việt lịch sử hào hùng, điểm lưu ý loại hình và những phong cách ngôn ngữ

Tuần 34 SGK Ngữ Văn 12

Ôn tập phần Văn học - Ngữ văn uống 12 tập 2

Tuần 35 SGK Ngữ Văn 12

Kiểm tra tổng phù hợp cuối năm


Trong bài nghị luận tôn sự trọng đạo nàykế bên đưa ra quan niệm về tôn sư trọng đạo là gì,ca dao châm ngôn về tôn sư trọng đạo thì divinerank.vn cũng gửi đến chúng ta nhữngthể hiện của tôn sư trọng đạo trong cuộc sống thường ngày.

Bạn đang xem: Nghị luận về tôn sư trọng đạo lớp 9

*

I) Dàn ýnghị luận về tôn sư trọng đạo

1. Mnghỉ ngơi bài

- Vấn đề đề xuất nghị luận

- Quan điểm của phiên bản thân

2. Thân bài

a) Tôn sư trọng đạo là gì?

- Tôn sư:

Tôn là kính trọng, kính trọng, tôn vinh Sư là người thầy dạy học, dạy fan, dạy chữ

=> Tôn sư tức thị tôn kính, đề cao, kính trọng người thầy vẫn dạy bản thân học tập, dạy mình viết chữ và dạy dỗ bản thân làm tín đồ.

- Trọng đạo:

Trọng: quan tâm, tôn kính Đạo vào đạo lí, con đường có tác dụng bạn, đạo đức, đạo lí truyền thống lịch sử giỏi rất đẹp của con người

=> Trọng đạo được gọi làfan làmtrò phải ghi nhận kính trọng, lễ phép, kính trọng bạn thầy vị sẽ huấn luyện và đào tạo, truyền dạy mang lại chúng ta biết cố như thế nào là đạo nghĩa, đạo đức, đạo học có tác dụng bạn.

b) Phân tích

- Đây là một trong truyền thống tốt đẹp của đạo học toàn quốc, truyền thống lịch sử có từ khóa lâu đời

- Đề cao sứ mệnh, trung bình quan trọng của người thầy

- Các câu ca đi dạo tục ngữ về tôn sư trọng đạo:

+) "Không thầy đố ngươi làm cho nên": không có fan thầy dạy học, dạy ta làm cho thì ta quan yếu làm được điều đó

+) "Học thầy ko tội phạm học bạn": các bạn cũng chính là mọt tín đồ thầy mang lại ta thêm kiến thức

+) "Tam nhân sát cánh đồng hành vớ hữu vi sư": bố fan thuộc đi bên trên một con đường, ắt sẽ có được tín đồ là bậc thầy của ta.

+) "Nhất từ vi sư, cung cấp từ bỏ vi sư": mặc dù bạn dạy chỉ dạy dỗ một chữ thì cũng là thầy, nửa chữ cũng chính là thầy.

+) "Trọng thầy bắt đầu được gia công thầy": ko tôn kính thầy với đạo học tập của thầy thì cần thiết làm cho thầy trần gian được

=> Kết luận: Tầm quan trọng của bài toán kính trọng người thầy, kính trọng đạo học được gói gọn khá đầy đủ ý vào "tôn sư trọng đạo"

c) Chứng minh

Những bạn thầy xưa, fan thầy lớp trước chính là thể hiện của tôn sư trọng đạo như:

- Đời bên Trần gồm thầy Lê Văn Hưu, thầy Chu Văn An, thầy Nguyễn Phi Khanh

- Đời nhà Lê có thầy Trần Ích Phát

- Đời bên Mạc có thầy Nguyễn Bỉnh Khiêm

- Thế kỉ 19bao gồm thầy Cao Bá Quát, thầy Nguyễn Đình Chiều dạy dỗ fan cao hơn nữa dạy chữ

- Những năm đầu thay kỉ XX có thầy Nguyễn Thức Tự dạy dỗ học tập trò thay đổi những đồng chí yêu nước như nuốm Phan Bội Châu, Ngô Đức Kế, Đặng Thái Thân, Lê Văn uống Hân,...

Và quánh biết là thiết yếu quên được tín đồ thầy sở hữu tên Nguyễn Tất Thành, fan thầy với học trò xuất sắc nlỗi Phạm Văn uống Đồng, Võ Nguyên ổn Giáp làm rạng rõ quốc gia giang sơn.

Xem thêm: " In The Meantime Là Gì ? Các Bạn Biết Cụm Từ In The

d) Bình luận

- Ý kiến của bạn dạng thân

- Liên hệ bạn dạng thân

3) Kết bài

- Khẳng định lại vụ việc bắt buộc nghị luận

- Rút ra bài học kinh nghiệm cho bạn dạng thân

II) Bài làm

Tại VN, "tôn sư trọng đạo" chẳng còn là sự việc xa lạ gì nữa, nó ko đơn giản và dễ dàng là vấn đề đạo đức nghề nghiệp bên cạnh đó là một trong những truyền thống lâu đời bao ngàn trong năm này của dân tộc nước ta. Cuộc sinh sống còn phải kỹ năng đến bao giờ, nhỏ fan còn sự vnạp năng lượng minch thì người thầy còn được kính trọng. Nhưng liệu loài người có chịu quay trở về cái thời nạp năng lượng lông sống lỗ nữa không? Vậy nên cthị xã nhỏ fan ko đề xuất kiến thức và kỹ năng, mất đi tính vnạp năng lượng minch là điều giống như cấp thiết.

Vậy "tôn sư trọng đạo" là gì? Trong "tôn sư" thì tôn là tôn kính, kính trọng, đề cao; sư là người thầy dạy dỗ học, dạy người, dạy dỗ chữ. Tôn sư tức thị kính trọng, đề cao, kính trọng tín đồ thầy đang dạy mình học tập, dạy dỗ bản thân viết chữ với dạy bản thân làm cho fan. Còn trong "trọng đạo", Trọng nghĩa là quan tâm, tôn trọng; đạo là đạo lí, con phố có tác dụng fan, đạo đức nghề nghiệp, đạo lí truyền thống lâu đời giỏi rất đẹp của bé fan. Trọng đạo tức là người học tập trò phải biết kính trọng, lễ phnghiền, kính trọng người thầy bởi sẽ đào tạo và giảng dạy, truyền dạy dỗ mang lại bọn họ biết vậy làm sao là đạo nghĩa, đạo đức nghề nghiệp, đạo học tập có tác dụng bạn.vì vậy cho dù sinh hoạt thời gian lịch sử làm sao, buôn bản hội như thế nào thì "tôn sư trọng đại" vẫn luôn là truyền thống cuội nguồn xuất sắc đẹp nhất của dân chúng ta, do một trong những phần nó là truyền thống lịch sử phải cần được tiếp tục đẩy mạnh cùng giữ lại. Phát triển hay duy trì gìn được gốc rễ đạo đức thì thôn hội bắt đầu văn uống minc.

Nhân dân ta cũng đều có đa số câu ca dao tục ngữ về tôn sư trọng đạo mà lại cất rất nhiều chân thành và ý nghĩa sâu sắc. Những câu ca dao kia vừa tôn vinc fan thầy, vừa thông báo con fan phải biết sống và cống hiến cho phải đạo làm người.

"Không thầy đố mày có tác dụng nên"

Câu nói bao gồm ý tín đồ thầy đó là tín đồ vén đường chỉ lối cho mỗi tín đồ, vì thế nhưng mà công ơn của bạn thầy ngang hàng với địa điểm của cha mẹ "Công cha, nghĩa mẹ, ơn thầy". Và chúng ta cũng luôn luôn từ bỏ đề cập kể bản thân:

"Muốn nắn sang thì bắc cầu KiềuMuốn nắn nhỏ hay chữ thì yêu đem thầy"

Người có tác dụng thầy mặc dù sống bất kể xã hội nào cũng gần như luôn được làng hội tôn kính "tuyệt nhất trường đoản cú vi sư, bán từ bỏ vi sư". do đó mà "tôn sư trọng đạo" đã không còn chỉ là vấn đề ý niệm sống cơ mà còn là một phạm trù đạo đức nghề nghiệp. Tuy vị trí của tín đồ thầy không hề hoàn hảo và tuyệt vời nhất như xa xưa nữa nhưng lại hiện giờ thì "nghề dạy dỗ học tập là nghề cao thâm nhất trong số những nghề cao quý".

Thực tế bây giờ, sự việc "tôn sư trọng đạo" ngày này còn các điều rất cần được bàn mang đến. Thầy thầy giáo đề xuất đứng trước nhiều trở ngại của cuộc sốngnhưng lại vẫn sớm hôm lo ngại, xay ngẫm để truyền đạt mang đến học sinh mọi tri thức giá trị tốt nhất. Và sát bên rất nhiều học viên chịu khó ngoan ngoãn, triển khai đúng đạo làm cho trò, kính trọng thầy gia sư thì cũng không tồn tại không nhiều chúng ta quên đi trọng trách có tác dụng tròn nghĩa vụ làm trò. Những bạn học sinh này đã vô tình tốt nuốm ý phạm luật làm đau lòng thầy gia sư. Có đa số mẩu chuyện nhức lòng thật mà lại họ không muốn nhắc tới về hiện tượng lạ học tập trò xúc phạm thầy cô giáo, vô lễ với thiết yếu những người ngày đêm thao thức để truyền đạt điều tốt lẽ cần, dạy dỗ ta đổi mới tín đồ.

Xã hội càng ngày càng văn minch hơn nữa thì càng cần phải chăm chú đến chuyện học tập, tiếp thu học thức. Người thầy sinh hoạt tiến bộ không chỉ là đơn giản dừng lại là bạn truyền đạt học thức mà hơn nữa biến đổi người dẫn dắt học viên đưa ra tuyến đường để đi mang đến trí thức. Tuy có sự biến hóa nhưng lại địa chỉ của bạn thầy trong buôn bản hội không thể suy sút. Thầy vẫn là thầy, thậm chí càng ngày đặc biệt quan trọng rộng. Xã hội dù cho có đi mang lại đâu thì vẫn luôn tất cả những người mong mỏi học cùng gồm những người thực hiện nhiệm vụ bảo ban.

Xem thêm: Tài Khoản Mcc Là Gì ? Cách Tạo Tài Khoản Mcc Google Ads Chi Tiết

điều đặc biệt với truyền thống cuội nguồn dân tộc bản địa nước ta ta thì "tôn sư trọng đạo" nlỗi là một trong điều rất là tốt đẹp nhất. Trước buôn bản hội đầy rẫy phần nhiều hiện tượng lạ trở lại về vụ việc đạo đức nghề nghiệp học tập đường họ cần phải có những hành động quan trọng và thiết yếu để nhắc nhở từng tín đồ quan sát lại bao gồm bí quyết ứng xử của bản thân mình với những người làm cho thầy trong thôn hội.

Kĩ năng có tác dụng văn nghị luận thôn hội

Trên đấy là nội dung bài viết nghị luậntôn sư trọng đạo mà divinerank.vn mong mỏi gửi cho các bạn, chúc học hành giỏi