Mèn mén là gì

 - 

Khám phá ẩm thực ăn uống của dân tộc bản địa H’Mông, chúng tôi tuyệt hảo ngay với 1 món ăn rất là bình thường nhưng quan trọng, là mèn mén. Một món ăn truyền thống cuội nguồn của fan H’Mông, mèn mén được đọc là món bột ngô hấp, được gia công xuất phát điểm từ một một số loại nguyên liệu hết sức thông thường cơ mà đưa về mang lại Cửa Hàng chúng tôi cảm thấy hết sức thú vui bởi thiết yếu mùi vị vừa thơm vừa ngon quan trọng.

Bạn đang xem: Mèn mén là gì


Khám phá nhà hàng siêu thị của dân tộc H’Mông, Shop chúng tôi tuyệt vời tức thì với cùng 1 món ăn uống hết sức bình dân nhưng mà đặc biệt, là mèn mén. Một món ăn uống truyền thống lịch sử của fan H’Mông, mèn mén được phát âm là món bột ngô hấp, được thiết kế từ một nhiều loại vật liệu rất là bình thường cơ mà đem lại đến công ty chúng tôi cảm thấy khôn xiết thú vị bởi chính mùi vị thơm và ngon quan trọng đặc biệt.

Người H’Mông bên trên núi cao Tây Bắc chuyên cần, chuyên cần và sống đính thêm bó với vạn vật thiên nhiên. Cuộc sống thường nhật của họ khôn xiết bình dân, cùng đồ ăn cũng đơn giản và dễ dàng, mộc mạc như nhỏ tín đồ và nếp sống vị trí đây, nhưng mà vẫn choàng lên phần lớn nét rực rỡ, thú vui.

Khám phá siêu thị nhà hàng của dân tộc bản địa H’Mông, Cửa Hàng chúng tôi tuyệt hảo tức thì với một món nạp năng lượng bình dân mà lại đặc biệt, là mèn mén. Một món ăn truyền thống cuội nguồn của bạn H’Mông, mèn mén được gọi là món bột ngô hấp, được gia công xuất phát điểm từ 1 nhiều loại vật liệu hết sức thông thường nhưng lại đem đến cho công ty chúng tôi cảm thấy vô cùng độc đáo bằng chính mùi vị vừa thơm vừa ngon đặc trưng.

Xem thêm: Phẩm Chất Là Gì - Trường Chính Trị Phạm Hùng


*
Ngô tẻ vì chưng bao gồm tay bạn H’Mông tdragon bên trên đồi cao là nguyên vật liệu tạo ra sự mèn mén

Trước cơ, phần nhiều ngày tiếp giáp hạt không được gạo nạp năng lượng, người H’Mông đã suy nghĩ ra bí quyết có tác dụng món mèn mén để ăn uống dần. Sau đi rẫy, đi nương hay đi chợ, mèn mén là món ăn tiện nghi để chúng ta có theo. Dần dần, mèn mén thành món ăn uống thiết yếu trong cuộc sống đời thường, cũng như món ăn uống không thể không có được Một trong những ngày lễ hội tết.


*

Ngô được xay nhỏ tuổi, mịn để làm mèn mén (Ảnh: Đỗ Thảo)

Mèn mén được thiết kế trường đoản cú ngô tẻ truyền thống. Ngô bởi tín đồ H’Mông trên trên những đồi cao, thơm cùng dẻo. Món ăn uống nghe khôn xiết đơn giản dễ dàng dẫu vậy để gia công ra nó đề nghị trải qua không ít kì công. Ngô được mang tách hạt, xay nhỏ dại và sàng đến bột thiệt mịn, phần đông. Sau đó, ngô được trộn với nước, tín đồ phụ nữ H’Mông đề nghị tính toán thù làm thế nào cho lượng nước toàn vẹn nhằm bột mịn, không quá thô, không quá nhão. Rồi, chúng ta với đồ gia dụng bột ngô 2 lần. Lần đầu, đồ gia dụng mang lại bột ngô nngơi nghỉ tơi ra, sau đem bắc ra, nhằm nguội. Họ hòn đảo bột đã có thiết bị mang đến bông tơi, mang vật dụng lần 2 với lửa vừa số đông, cho tới khi dậy mùi hương thơm. Mèn mén chín, dậy hương thơm, dẻo cùng tơi.


Chúng tôi được hưởng thụ mèn mén chính vào một bạn dạng H’Mông, mùi hương ngô thơm lừng, mèn mén dẻo, quện vị bùi bùi, ngậy, ăn uống một lần nhưng nhớ mãi. Người H’Mông ăn mèn mén với các loại nước canh: nước xương, nước canh ra, hoặc nước chiến thắng thế... hoặc với bột ớt nướng. Ớt thô rước nướng trong than hồng rồi giã bé dại, trộng với chút ít muối bột, tạo nên thành một sản phẩm công nghệ các gia vị say nồng.


*

Mèn mén là món nạp năng lượng chủ yếu vào bữa cơm cũng giống như những mâm cỗ (Ảnh: Đỗ Thảo)

Ăn chút mèn mén với nước canh, thấy bùi bùi, càng nnhị tỉ mỉ thấy ngon, ngọt, mặn mà vị núi rừng. Mèn mén ăn với ớt nướng, độc nhất vô nhị là đông đảo ngày giá chỉ rét mướt, thấy ấm nóng, đậm cùng thơm, xua đi cái thời tiết lạnh lẽo rẻo cao. Để tận hưởng mùi vị truyền thống lâu đời của mèn mén, Shop chúng tôi vào thăm các bạn dạng của người H’Mông với tham gia các phiên chợ vùng cao, ngồi xen lẫn những chú, các cô, các anh chị tín đồ H’Mông, nạp năng lượng chút ít mèn mén cùng với thắng cầm cùng rượu ngô nhằm say, nhằm bất tỉnh ngây những đặc sản danh tiếng của Tây Bắc.

Xem thêm: Tôm Sú Tiếng Anh Là Gì ? Tôm Sú Trong Tiếng Anh Là Gì

*

Bát mèn mén thơm và ngon (Ảnh: Đỗ Thảo)

Người H’Mông quan niệm thiếu phụ phải ghi nhận thêu ta dua, nên thương thơm ck bé, biết chăm sóc bố mẹ ông chồng với biết làm mèn mén. Thế bắt đầu biết địa điểm của mèn mén trong nhà hàng ăn uống của dân tộc H’Mông. Không chỉ cần món ăn, không chỉ là siêu thị, mà lại đó còn là đường nét văn hóa của đồng bào H’Mông.