LỖI ỨNG DỤNG ĐÃ DỪNG LẠI

 - 

Một trong những vấn đề đau đầu nhất trên các thiết bị Android chính là người dùng thường hay nhận được thông báo: "Rất tiếc, ứng dụng này đã dừng lại" khi đang sử dụng hoặc mở một ứng dụng nào đó. Vậy cách khắc phục lỗi này như thế nào? 

Lỗi này thường xuất hiện khi bạn đang chơi game hay sử dụng một ứng dụng nào đó giữa chừng, hoặc cũng có trường hợp người dùng vừa mới mở ứng dụng lên đã bị văng ra. Vấn đề trên thường đến từ những ứng dụng được cài thêm từ CH Play hoặc các file cài đặt .apk không rõ nguồn gốc, và đôi khi cũng xuất hiện ngay trên các ứng dụng hệ thống.

Bạn đang xem: Lỗi ứng dụng đã dừng lại

*

Nguyên nhân trong những trường hợp này không thể được xác định chính xác được, có thể là do xung đột phần mềm hoặc đến từ thói quen sử dụng thiết bị của bạn như bạn thường xuyên tắt app đột ngột hoặc sử dụng app một cách thường xuyên. Các giải pháp khắc phục bên dưới chúng tôi liệu kê đều có thể áp dụng trên hầu hết thiết bị Android.

Tham khảo thêm các bài viết hữu ích:Thủ thuật tăng tốc thiết bị Android sau một thời gian sử dụngChi tiết cách cài đặt mạng 4G cho tất cả điện thoại Android10 thủ thuật trên iPhone chỉ chuyên gia mới biết

1. Thử những cách khắc phục đơn giản trước

Một khi bạn đang sử dụng một ứng dụng hay game nào đó mà đột nhiên máy phát sinh lỗi, bạn đừng quá lo lắng mà hãy thử tắt hẳn ứng dụng đó đi và truy cập lại một lần nữa. Hoặc khởi động lại điện thoại của bạn, vì đa phần các bạn thường sử dụng máy xuyên suốt hàng giờ liền từ ngày này sang ngày nọ, khiến máy "quá tải" tạm thời mà thôi.

2. Xóa lưu trữ ứng dụng

Đầu tiên, bạn thoát hẳn ứng dụng bị lỗi nêu trên cả từ trình đa nhiệm. Sau đó, truy cập vào Cài đặt máy -> Ứng dụng -> Tìm đến ứng dụng bị lỗi, ví dụ là Facebook -> chọn Xóa dữ liệu và Xóa bộ nhớ cache, rồi khởi động lại ứng dụng Facebook xem hết lỗi chưa.

*

Hành động xóa dữ liệu này có nghĩa là tất cả dữ liệu của ứng dụng sẽ bị xóa vĩnh viễn, bao gồm tất cả các tệp, cài đặt, tải khoản, cơ sở dữ liệu,... Nếu bạn cảm thấy không khả thi thì xem tiếp cách 2 bên dưới.

Xem thêm: Nghĩa Của Từ Devastating Là Gì, Nghĩa Của Từ : Devastated

3. Gỡ cài đặt và cài đặt lại ứng dụng

Bạn có thể tùy thích gỡ bỏ ứng dụng phát sinh lỗi thông qua hai cách: Trực tiếp trên CH Play hoặc từ trình gỡ ứng dụng hệ thống. Sau khi gỡ cài đặt xong, để chắc ăn các bạn có thể dùng ứng dụng Clean Master để dọn rác, tệp, thư mục phát sinh trong quá trình sử dụng (nếu trên máy có tiện ích tương tự thì không cần tải Clean Master cũng được). Bây giờ, bạn hãy tải và cài đặt lại ứng dụng đó xem có còn bị lỗi như nêu trên hay không.

*

Đối với trường hợp CH Play cũng bị dính lỗi này, nếu máy bạn chưa root thì không thể nào gỡ bỏ được, chỉ còn cách là Xóa dữ liệu và Xóa bộ nhớ cache như trên cách 2. Không chỉ thế, bạn cũng cần áp dụng cách thức này đối với Google Play Services (Dịch vụ của Google Play). Rồi khởi động lại máy.

4. Khôi phục cài đặt gốc cho máy nếu cần thiết

Khi các giải pháp trên đều thất bại, bạn có thể nghĩ đến giải pháp cuối cùng là Factory reset (Khôi phục cài đặt gốc), để máy vận hành trơn tru và khắc phục một số lỗi phát sinh như trong bài chẳng hạn.

Tuy nhiên, trước khi thực hiện, bạn nên sao lưu lại tất cả dữ liệu trên máy, vì quá trình này sẽ trực tiếp xóa sạch mọi thứ mà bạn cài đặt trên thiết bị giống như lúc mới xuất xưởng.

Xem thêm: Tải Game Bigkool Về Máy Tính Mới Nhất, Tải Và Chơi Game Bigkool Cho Máy Tính Pc

Trên đây là các giải pháp bạn có thể áp dụng trên thiết bị Android để khắc phục lỗi "Rất tiếc, ứng dụng đã dừng lại" khi phát sinh. Ngoài ra, nếu còn cách thức nào hay và đơn giản hơn các bạn có thể chia sẻ với nhau thông qua phần bình luận ngay bên dưới bài viết này nhé.