Hướng dẫn chơi rubik 4x4

 - 
» Hướng dẫn giải pháp giải Rubik Megaminx (Rubik 12 mặt) cho tất cả những người mới» 12 Thuật ngữ Rubik "chăm ngành" mà cuber nào thì cũng cần phải biết (P2)» 8 thắc mắc thường gặp gỡ Khi bắt đầu học tập nghịch Rubik» Vấn đề ko nằm tại vị trí loại Rubik của bạn » Hướng dẫn biện pháp giảm tần số Rotate Cube (Rotationless)

Rubik 4x4 (tốt còn được gọi là Rubik"s Revenge - Rubik báo thù) là phiên bản upgrade của Rubik 3x3. Chiếc rubik này cũng được sáng chế bởi một bạn Hungary Sebestény Péter. Rubik 4x4 cũng rất có thể được sử dụng như dòng rubik 2x2, hoặc sử dụng nhỏng rubik 3x3 giả dụ chỉ luân phiên các tầng bên phía ngoài. Có khoảng chừng 7.4x10^45 tâm lý có thể xảy ra cùng với mẫu rubik này.Trong nội dung bài viết này, ta đã tập trung vào Việc học tập giải rubik 4x4 một biện pháp đơn giản và dễ dàng độc nhất với CÓ NỀN TẢNG NHẤT!

Cách 1 : Tìm gọi tầm thường về Rubik 4x4

a. Cấu chế tạo ra với nguyên tắc màu

Giống nlỗi rubik 3x3, rubik 4x4 cũng được cấu tạo trường đoản cú những mảnh chổ chính giữa (1 màu), cạnh (2 màu) với góc (3 màu). Cả hai đều phải sở hữu 8 viên góc, mà lại 4x4 lại sở hữu tận 24 viên cạnh, và 24 viên trung khu. Giống nlỗi rubik 3x3, khi giải hoàn thành cube sẽ sở hữu được MÀU TRẮNG đối lập MÀU VÀNG, MÀU XANH LÁ đối lập MÀU XANH DƯƠNG và MÀU ĐỎ đối năng lượng điện MÀU CAM.

Bạn đang xem: Hướng dẫn chơi rubik 4x4

*

b. Quy ước kí hiệu những phương diện, những tầng

Bạn hãy thử cố gắng cube theo cách sau: Mặt trước màu xanh da trời lá, khía cạnh bên trên color tiến thưởng. bởi vậy ta sẽ sở hữu những kí hiệu cho từng phương diện nhỏng sau:

F (Front - Phía trước) : Xanh láR (Right - Bên phải) : Da camL (Left - Bên trái) : ĐỏB (Back - Phía sau) : Xanh dươngU (Up - Bên trên) : VàngD (Down - Bên dưới): Trắng

*

Chữ in hoa tương xứng cùng với tầng bên phía ngoài, chữ in thường xuyên tương xứng cùng với tầng phía bên trong thuộc bên.

*

c. Kí hiệu giải pháp xoay

Mỗi chữ tương xứng cùng với mỗi mặt và hướng luân phiên của bọn chúng.

Nếu là chữthì luân chuyển theo hướng kim đồng hồ thời trang 90 độ.Chữ có dấu " thì luân phiên ngược hướng kyên đồng hồ 90 độ.Chữ tất cả số 2 ẩn dưới tức là luân chuyển hai lần khớp ứng 180 độ.Đặc biệt nếu như chuyển phiên cả nhì tầng trong và xung quanh, ta viết tắt thành Xw (X = R L D U F B)

Ví dụ:

F– Tầng bề ngoài Front luân phiên 90 độ theo chiều kyên đồng hồ thời trang.U"– Tầng bản thiết kế Up luân chuyển 90 độ ngược hướng klặng đồng hồL2– Xoay khía cạnh Left 180 độ (2x90 độ)Fw– Cả 2 tầng vào với mẫu mã Front luân chuyển 90 độ theo hướng klặng đồng hồ. Quý khách hàng có thể xem thêm về kí hiệu rubik nâng cao nhằm tìm hiểu sâu hơn.2Rw". Xoay nhị tầng vào với dạng hình R 180 độ (2x90 độ). Một số tài liệu viết số 2 ẩn dưới, tuy thế chúng ta cũng ko đề nghị quyên tâm lắm đâu. Chỉ bắt buộc nắm rõ ý nghĩa sâu sắc từng chữ với số vào kí hiệu, còn địa chỉ ko quan trọng lắm bởi vì đằng làm sao trong công thức bọn chúng cũng khá được viết khôn xiết cụ thể.

*

bởi vậy, ta vẫn làm cho thân quen với biết sơ qua các kí hiệu được dùng trong bài bác trả lời. Từ ni sau này các lần hiểu công thức các bạn cứ đọng nhằm tấm bảng lí giải kí hiệu ở bên cạnh để gia công mang đến dễ dàng nhé!

Cách 2 : Hoàn yếu tắc trọng tâm Rubik 4x4 - Ghép tâm

a. Quy tắc màu

Ta hoàn toàn có thể tiện lợi thấy rằng, phần vai trung phong rubik 4x4 là KHÔNG CỐ ĐỊNH. Không bắt buộc chỉ 4x4 nhưng mà tất cả các rubik chẵn tầng đông đảo như thế. Vậy, điều đầu tiên để triển khai được phần trọng điểm này là các bạn phải ghi nhận được QUY TẮC MÀU CỦA RUBIK 4X4. Tôi giỏi lưu giữ quy tắc màu nhỏng sau:

Theo màu đối diện: Trắng đối vàng, xanh lá đối xanh biển (nhì màu xanh lá cây - lạnh), Đỏ đối cam (hai màu sắc nóng)Theo địa chỉ tương đối: Nếu white bên dưới, xanh lá trước mặt thì bên nên là màu sắc cam. bên trái là red color.

Bạn có thể tua lên Cách 1a để thấy lại luật lệ color nhé!

b. Cách giải phần chổ chính giữa rubik 4x4

trước hết bọn họ sẽ yêu cầu giải 6 loại tâm của cục rubik. Ta đang ban đầu với white color nhé. Việc giải chổ chính giữa white color thứ nhất hơi dễ dàng và đơn giản. quý khách chỉ cần chuyển chúng về một phương diện nhưng thôi ^^

*

Để chuyển viên white color sót lại vào địa chỉ, ta cần sử dụng công thức:Dw" Rw" Dw

khi sẽ làm dứt mặt màu trắng này, ta đã ban đầu làm trọng điểm color quà ngơi nghỉ mặt đối diện. Ta yêu cầu để mặt white đã xong xuôi xuống mặt dưới để quan tiền ngay cạnh mặt quà dễ dàng hơn.

Xem thêm: " Giả Trân Nghĩa Là Gì ? Có Ý Nghĩa Gì Mà Các Bạn Trẻ Hay Dùng Trên Facebook?

*

Hai bí quyết ứng với hai trường thích hợp nàhệt như sau:Rw U Rw"Rw U2 Rw"

TIPS: Hãy chú ý quan tiếp giáp biện pháp hoạt động của nhì phương pháp bên trên, ta rất có thể vận dụng cực tốt nghỉ ngơi 4 tâm sót lại. Ckhá Rubik cũng cần phải hiểu một chút ^^

Tiếp theo ta đã làm cho nốt 4 vai trung phong còn lại. Ta đã để khía cạnh Trắng cùng xoàn vẫn kết thúc quý phái bên trái phải đặt rời bị hòn đảo lộn. quý khách hàng liên tiếp theo thứ tự có tác dụng các vai trung phong còn sót lại. Hãy chú ý cho tới QUY TẮC MÀU không là các bạn sẽ ghxay trọng tâm sai đấy ^^

*

Nếu lâm vào hoàn cảnh ngôi trường hòa hợp này, các bạn sẽ sử dụng công thức:Rw U Rw"(giống mặt trên)

Đến phía trên, chúng ta đang làm hoàn thành phần trọng điểm của rubik 4x4. Xin chúc mừng ^^

Cách 3: Ghnghiền cạnh

Phần trung khu đã kết thúc, bọn họ gửi quý phái bước tiếp theo chính là ghnghiền cạnh. Cạnh rubik 4x4 được cấu tạo trường đoản cú nhị mhình ảnh tránh. Nếu chúng không được ghxay, chúng ta nên đưa chúng về một khía cạnh. Sẽ bao gồm ba ngôi trường đúng theo hoàn toàn có thể xẩy ra.

Lưu ý: Các cách làm này Mặc dù vô cùng ngắn thêm dẫu vậy lại có thể gây nên xáo trộn tại 1 cạnh không giống. lúc làm cho bắt buộc xem xét di chuyển những cạnh vẫn ghnghiền lịch sự vùng khác bình an.

*

Ba phương pháp theo lần lượt cho cha trường vừa lòng này theo thứ tự là: Uw L" U" L Uw" /Uw" R U R" Uw /R U" B" R2"

Đến cặp cạnh ở đầu cuối, bạn sẽ chẳng thể áp dụng cách làm như thế nào bên trên nữa do tất cả các cạnh còn lại đã có được ghép hoàn hảo. Chúng ta vẫn sử dụng cách làm sau:Dw R F" U R" F Dw"

*

Bước 4: Giải nốt nhỏng cách luân chuyển 3x3:

Đến đoạn này chúng ta cũng có thể giải rubik 4x4 y như một mẫu rubik 3x3, chỉ chuyển phiên những cạnh ko kể thôi. Hiện giờ 4 viên trọng tâm đã là vai trung phong, cạnh thì tất cả 2 viên đang ghnghiền. Nếu bạn cần thêm sự giúp sức hãy tham khảo nội dung bài viết Cách giải rubik 3x3 dễ dàng và đơn giản nhất.

*

Đến sau cùng trường hợp giải vẫn không ra, hoặc chạm chán một trong những trường phù hợp lạ mắt không có vào bí quyết giải 3x3 thì bạn đề nghị xem ngay bước số 5 này nhé.

Cách 5: Trường phù hợp đặc biệt: OLL Parity với PLL Parity

OLL parity rubik 4x4 là gì?

OLL Parity là ngôi trường hợp một cặp cạnh rubik 4x4 tất yêu cù mặt tiến thưởng lên ở trên giống như những cạnh không giống. Nếu bạn chú ý, các cạnh màu quà con quay lên trêntại tầng 3 BAO GIỜ CŨNG LÀ SỐ CHẴN. Rubik 4x4 thì đặc biệt quan trọng rộng, chúng hoàn toàn có thể gồm 3 cặp cạnh màu kim cương tảo lên vị trí tầng 3, với một cặp cạnh màu rubi hướng ra phía bên ngoài.

*

Đối với ngôi trường vừa lòng này, ta phải thực hiện cách làm quan trọng đặc biệt như sau:Rw2 B2 U2 LwU2 Rw" U2 Rw U2 F2 RwF2 Ll" B2 Rw2

PLL Parity rubik 4x4 là gì?

Lúc vẫn làm được OLL (toàn bộ tầng 3 đã thành color đá quý - nhưng vị trí thì chưa đúng), các bạn sẽ cần sử dụng các cách làm PLL để triển khai xong nốt. Thế tuy nhiên vẫn có những ngôi trường hòa hợp đặc trưng nhưng mà không thể giải bằng các cách làm rubik 3x3

Toàn cỗ viên rubik đang giải hoàn thành trừ nhị góc chéo nhau.Toàn bộ viên rubik vẫn giải ngừng trừ nhì cặp cạnh đối năng lượng điện hoặc nhì cặp cạnh cạnh bên.

Xem thêm: Deficiency Là Gì ? Nghĩa Của Từ Deficiencies Trong Tiếng Việt

*

Trong thời điểm này, ta lại nên thực hiện cách làm PLL Paritgiống như sau: r2U2r2 Uw2r2 u2

Làm ngừng cách làm này ta hoàn toàn có thể giải bình thường kiểu như rubik 3x3 rồi. Xong, các bạn sẽ kết thúc viên rubik 4x4.

Đó là toàn cục gợi ý bí quyết giải Rubik 4x4 cơ phiên bản tốt nhất. Tôi hy vọng sau bài viết này các bạn sẽ giải được cái rubik 4x4. Ngoài ra còn hiểu thêm về cách hoạt động vui chơi của những rubik 4x4, biện pháp bọn chúng dịch chuyển và tráo thay đổi như thế nào. Nếu liệu có còn gì khác thắc mắc, hãy cứ đọng thoải mái và dễ chịu để lại bình luận hoặc hỏi thẳng trên fanpage facebook của H2 Rubik Shop nhé!