Cách giải rubik 3x3 đơn giản cho người mới bắt đầu

 - 

Lập phương Rubik (Khối Rubik hay đơn giản là Rubik) là một trò nghịch giải đố trí tuệ được giáo sư tín đồ Hungary, Ernox Rubik sáng tạo vào năm 1974. Đây là trong những trò nghịch được sáng tạo ra nhằm mục đích giúp tín đồ chơi giải trí. Nhưng lại đồng thời cũng giúp tín đồ chơi cách tân và phát triển tư duy và trí tuệ. Có thể nói rằng khối Rubik là trong những loại đồ gia dụng chơi hút khách nhất cầm giới. Trong đó, Rubik 3x3x3 là phiên bản Rubik cơ phiên bản nhất và được rất nhiều chơi quan liêu tâm.

Bạn đang xem: Cách giải rubik 3x3 đơn giản cho người mới bắt đầu


Để ban đầu giải Rubik 3x3x3, bạn phải hiểu và vậy rõ những quy mong cơ bạn dạng và các kí hiệu Rubik, bao gồm:

1. Dạng hình và màu sắc sắc

Khối Rubik 3×3×3 được cấu tạo bởi các mảnh được ghép lại thành một khối lập phương 6 mặt. Mỗi phương diện của Rubik bao hàm 9 ô vuông với được đánh phủ một trong những sáu màu không giống nhau, thông thường là trắng, đỏ, vàng, cam, xanh lá cây cùng xanh dương (một số khối khác sửa chữa thay thế mặt màu trắng bằng màu sắc đen, trong những số đó Trắng đối diện với vàng, Cam đối lập với Đỏ, Lục đối diện với Lam.)

*

2. Các mảnh/viên của khối Rubik

Khối Rubik 3x3x3 bao hàm 26 mảnh/ viên Rubik ghép lại với nhau:

– Viên trung tâm: gồm 6 viên, mỗi viên trung trung ương chỉ có 1 mặt màu, dù chúng ta quay như thế nào đi nữa thì vị trí của các viên này gần như không chũm đổi. Như vậy, color của một viên trung tâm ở một mặt nào kia cũng đó là màu của tất cả mặt đó.

– Viên cạnh: gồm 12 viên, từng viên tất cả 2 khía cạnh màu. Các viên này ở giữa các cạnh của khối Rubik.

– Viên góc: gồm 8 viên, mỗi viên có 3 phương diện màu. Các viên này ở ở những góc của khối Rubik.

*

*
3. Quy ước kí hiệu tên các mặt của khối Rubik

*

Lưu ý, việc các mặt màu nào được xem là R tuyệt L giỏi U là tùy ở trong vào giải pháp cầm thay Rubik của công ty trên tay.

*
4. Quy mong kí hiệu về phong thái xoay những mặt 

Quy ước về phong thái xoay này có chân thành và ý nghĩa rất quan trọng trong việc học các công thức, do đó đấy là phần các bạn cần chú ý để nắm rõ nhất.

 Khi viết chữ cái các mặt in hoa như R L U D F B : tức là bạn buộc phải xoay các mặt tương ứng 90 độ theo chiều kim đồng hồ thời trang ( tức 1/4 vòng ).

– Khi viết chữ cái các mặt in hoa dĩ nhiên dấu ‘ như R’ L’ U’ D’ F’ B’hoặc chữ i như Ri Li Ui Di Fi Bi: có nghĩa là bạn buộc phải xoay những mặt khớp ứng 90 độ trái hướng kim đồng hồ.

– Khi viết chữ cái những mặt in hoa kèm theo số 2 như R2 L2 U2 D2 F2 B2: có nghĩa là bạn yêu cầu xoay các mặt khớp ứng 180 độ, theo chiều nào thì cũng được.

*

Ví dụ: khi gặp mặt công thức B có nghĩa là xoay khía cạnh B cần được xoay 90 độ theo chiều kim đồng hồ đeo tay thì ta phải kê mặt B hướng đến phía mình rồi new xoay 90 độ theo hướng kim đồng hồ. Các mặt không giống cũng tương tự.


Hiện tại trên ráng giới có khá nhiều cách giải Rubik khác nhau. Tuy vậy với tín đồ chơi cơ bản, phương thức giải Rubik 7 cách được xem như là dễ hiểu cùng dễ triển khai nhất, khiến cho bạn dần có tác dụng quen được các kí hiệu và công thức.

Để giải khối Rubik 6 mặt 3x3x3 theo cách thức cơ bản, chúng ta sẽ triển khai lần lượt thông qua 7 cách với trình tự như sau:

*

*
Bước 1: Xếp sản xuất thành hình Chữ thập white color ở tầng trệt dưới của khối Rubik

Bước 2: Hoàn thiện xếp tầng trệt dưới của Rubik

Bước 3:  Xoay chấm dứt tầng 2 của khối Rubik

Bước 4: Tạo chữ thập color vàng tại tầng 3

Bước 5: Đưa các viên chữ thập màu vàng về đúng vị trí

Bước 6: Đưa các viên góc màu vàng về đúng vị trí

Bước 7: Hoàn thiện xếp khối Rubik

*
Sau khi đang thuần thực 7 bước xoay Rubik cơ bản như trên, chúng ta có thể chuyển sang Phương pháp con quay Rubik nâng cấp bằng phương thức Fridrich với chỉ 4 cách giải để nâng cấp kĩ năng và tốc độ quay của mình.

Ngoài ra, trước khi bắt đầu chúng ta nên biết thêm một quy ước mới liên quan tới màu sắc của những tầng của khối Rubik:

Tầng 1 được quy mong tầng xuất hiện trắng.

Tầng 3 được quy ước tầng xuất hiện màu vàng.


Mục tiêu

Xếp tạo thành chữ thập white color ở tầng trệt dưới của khối Rubik, trong những số đó các mặt cạnh của các viên white color phải đúng màu với các viên tâm các mặt bên.

Cách thực hiện

Trước tiên hướng mặt trắng lên phía trên. Bạn khẳng định các viên cạnh có màu trắng cần dịch rời về tầng trệt hiện đang trên tầng nào. Khi ấy vị trí của những viên này vẫn phân ra có tác dụng 3 vị trí sau:

– nếu viên cạnh white color đang ở tầng 2: Sau khi chọn được 1 viên cạnh đang tại tầng 2, ta phải khẳng định nó nằm trong về vị trí nào trên khối Rubik.

*

Trường vừa lòng 1: màu còn lại của viên cạnh là màu đỏ, thế nên viên cạnh đề xuất nằm tại phần chữ X mặt phải, ngay bên trên viên giữa red color trung tâm.

Công thức sử dụng: R’ U F’ U’ hay Ri U Fi Ui

*

+ Trường đúng theo 2: màu còn sót lại của viên cạnh là màu màu xanh lá cây, cho nên viên cạnh yêu cầu nằm ở đoạn chữ X phía trước, phía trên viên trung chổ chính giữa màu xanh.

Công thức sử dụng: U’ R U

*
– trường hợp viên cạnh nằm ở tầng 1 hoặc 3:

Khi đó ta sẽ sở hữu 4 trường đúng theo như hình mặt dưới. Ta xoay F hoặc F’ để gửi viên cạnh về tầng 2 rồi dùng cách thức trên nhằm giải.

*

Kết thúc bước 1

Ta được tác dụng là một hình chữ thập màu trắng và đúng với những màu trung trọng tâm như sau:

*
*


Mục tiêu

Giải tất cả các viên góc white color để hoàn thành tầng 1.

Xem thêm: Game Moto Vượt Địa Hình, Game Tính Điểm, Game Đua Xe Địa Hình

Cách thực hiện

Để thuận tiện, ta con quay ngược khối Rubik lại, có nghĩa là mặt màu trắng sẽ là nghỉ ngơi dưới, phương diện màu vàng đổi thay trên. Với khối Rubik này, bạn hãy quan sát tất cả khối một lượt trước lúc đọc tiếp phần phía dẫn, nhằm xác định vị trí của các ô góc sẽ ở đâu. Ô góc white color là ô có 3 màu, 1 mặt là color trắng.

– ví như viên góc nằm ở tầng 3 ( tức tầng màu sắc vàng): thì sẽ xảy ra 3 ngôi trường hợp:

*

+ Với hình 1: Bạn áp dụng công thức xoay U R U’ R’

+ cùng với hình 2: Bạn sử dụng công thức xoay R U R’

*

+ cùng với hình 3: Vị trí của mặt viên góc khác một ít so với hình 1 cùng 2, sẽ là mặt màu trắng không ở phương diện cạnh ( xanh, đỏ ) nhưng ở khía cạnh màu vàng.

Do kia đầu tiên, chúng ta đưa khía cạnh viên white color này sang bên cạnh như hình 1 với 2 bằng phương pháp xoay R U’ R’ U2 .

Tiếp theo: chọn 1 trong hai cách làm hình 1 hoặc hình 2 nhằm giải tiếp

*
– nếu như viên góc tại tầng 1 ( tức ở tầng màu trắng)

Ở trường hợp này, ta thấy rằng viên góc này vẫn ở đúng tầng 1, cơ mà đang không nên vị trí với sai hướng. Gồm 3 trường phù hợp như sau:

*
*

Để giải, trước tiên, dùng công thức (R U R’ U’) để gửi viên góc về tầng 3.

Sau đó, dùng phương pháp giải tầng 3 như trên để giải tiếp.

Kết trái sau cách 2

Tầng 1 hoàn thành đồng thời các ô cạnh đúng với vị trí màu những bên như hình.

*


Mục tiêu

Ở tầng 2, các bước rất vơi nhàng, ta chỉ việc giải 4 viên cạnh, đưa chúng về đúng vị trí tại tầng 2.

Cách thực hiện

Đầu tiên ta khẳng định các viên cạnh của tầng 2, kia là các viên cạnh còn lại mà không có màu vàng. Các viên này rất có thể nằm ở tầng 2 hoặc tầng 3.

– nếu viên cạnh nằm tại tầng 3

Bước 1: Xác xác định trí viên cạnh cần đưa tới bằng phương pháp xem xét 2 màu sắc của viên cạnh. Ta điện thoại tư vấn vị trí sẽ là Goal, được ghi lại x trên hình

Bước 2: Xoay UU’ hoặc U2để gửi viên cạnh mang đến vị trí ngay sát goal làm thế nào cho trục thân của phương diện F trùng màu, tạo thành chữ T (xem hình minh họa phía dưới).

Bước 3: Tùy vào từng ngôi trường hợp, dùng 1 trong các 2 bí quyết sau nhằm giải:

*
*

*

*

– trường hợp viên cạnh nằm ở tầng 2

Bước 1: dùng công thức (R U’ R’) (U’ F’ U F) để xếp cùng xoay viên cạnh về tầng 3.

Bước 2: Dùng cách thức phía trên nhằm giải.


Cuối cùng là tầng 3, tầng này luôn luôn luôn khó khăn nhất, nếu bạn làm sai 1 bước bé dại có thể dẫn đến chúng ta phải bước đầu lại. Đây thực sự là tầng gồm phần giải khá phức hợp bạn đề nghị thật tinh tế và kiên nhẫn theo từng bước một hướng dẫn:

Mục tiêu

Tạo thành những hình chữ thập màu sắc vàng tại tầng 3 của Rubik nhưng không nhất thiết phải đúng color với các cạnh

Cách thực hiện

Tuy có tới tận 3 trường vừa lòng nhưng điều cần làm thì chỉ gồm một thôi. Đó là: bạn chỉ cần áp dụng một phương pháp duy nhất. Áp dụng công thức: (F R U) (R’ U’ F’)

*

Và điều xảy ra tiếp theo chính là việc bạn nhận thấy tầng 3 được biến đổi lần lượt theo các thứ từ như trong hình mặt đưới:

*


Mục tiêu

Sau bước 4, bọn họ đã tạo ra được chữ thập màu vàng tại tầng 3, nhưng có thể vị trí của bọn chúng không đúng. Do vậy bước này giúp gửi lại chúng về đúng vị trí, tức là các các mặt cạnh trùng với màu của viên tâm.

Cách thực hiện

Áp dụng công thức: (R U) (R’ U) (R U2R’ U

*

*

Kết quả cách 5

Chúng ta sẽ được hình khối rubik như sau:

*


Mục tiêu

Đưa những viên góc màu vàng về đúng địa điểm của bọn chúng ( nhưng có thể sai hướng)

Cách thực hiện

Quan liền kề xem các viên góc màu vàng gồm viên nào sẽ nằm sai địa chỉ không. Đúng địa chỉ được hiểu là viên gồm 3 góc màu: màu sắc vàng cùng 2 màu còn sót lại đang nằm tại vị trí giao điểm trên 3 cạnh bao gồm màu tương xứng ( không tốt nhất thiết trùng màu sắc tâm).

Ở cách này, một điều thú vị họ sẽ thấy rằng: sẽ luôn luôn chỉ có 0, 1 hay những 4 viên góc ở phần đúng.

– Nếu có một viên góc ở vị trí đúng: nạm khối Rubik làm thế nào cho viên đúng này tại phần FRU ( phương diện trước, phía trên, bên trái). Áp dụng công thức:  U R U’ L’ U R’ U’ L

*

*

– Nếu không tồn tại viên góc nào ở chỗ đúng: bạn cần thực hiện công thức bên trên khoảng 2 lần để tạo được 1 góc đúng.

– nếu cả 4 viên góc đúng thì chúc mừng bạn, chúng ta cũng có thể chuyển ngay lập tức tới cách 7


Mục tiêu

Hoàn thiện giải khối Rubik bằng cách hoán đổi hướng đúng của những ô góc ở cách 6 giả dụ như chúng chưa đúng hướng.

Cách thực hiện

Sau cách 6, nếu các viên góc vô tình quay đúng hướng thì chúc mừng bạn, bạn đã xong khối Rubik nhưng mà không buộc phải đến bước 7. Còn nếu không bạn cần tiến hành như sau: tính hướng cầm Rubik sao cho viên góc màu quà bị sai hướng nằm ở vị trí mặt trước, phía trên, bên phải như vị trí lưu lại như bên dưới, tức địa điểm FRU.

*

*
Thực hiện 1 hoặc những lần công thức sau: R’ D’ R D để định hướng đúng góc này, vày khi triển khai công thức này, phương diện màu vàng sẽ xoay tại địa điểm theo chiều kim đồng hồ. Dừng thực hiện khi mặt xoàn ở đúng vị trí

*

Tiếp tục di chuyển các ô tiến thưởng sai tìm hiểu vị trí lưu lại và áp dụng lại phương pháp trên cho tới khi tất cả các ô góc kim cương được giải.

Xem thêm: Kết Quả Lịch Thi Đấu Rift Rivals 2019, Lịch Thi Đấu, Kết Quả Rift Rivals 2019 Lck

Lưu ý: Việc xáo trộn những tầng 1, 2 không có vấn đề gì cả vày chúng vẫn tự về địa điểm đúng sau khi chúng ta giải ngừng tất cả các góc sai. Chỉ sử dụng U và U’ để dịch rời các góc kia tới địa chỉ FRU.