Dàn ý thuyết minh về nón lá

 - 

Dàn ý Thuyết minh về chiếc nón lá năm 2021

Bài văn Thuyết minh về loại nón lá tất cả dàn ý chi tiết, bài văn phân tích mẫu mã được tuyển lựa chọn từ các bài văn so sánh đạt điểm trên cao của học sinh trên cả nước giúp các bạn đạt điểm trên cao trong bài xích kiểm tra, bài bác thi môn Ngữ văn 8.

Bạn đang xem: Dàn ý thuyết minh về nón lá

*

Đề bài: Dàn ý Thuyết minh về chiếc nón lá

Dàn ý mẫu

A. Mở bài: ra mắt khái quát tháo về chiếc nón lá: ở kề bên hình hình ảnh hoa sen, tà áo dài, lũy tre xanh,… thì nói đến quốc gia Việt nam giới xinh đẹp, chúng ta còn rất có thể tự hào với mẫu nón lá – trong những vật dụng nối liền với nền văn hóa lâu lăm và có đậm đà bạn dạng sắc dân tộc.

B. Thân bài:

Luận điểm 1: mối cung cấp gốc

- trường đoản cú xưa, người việt nam cổ đã biết sử dụng lá kết lại làm cho vật bít mưa đậy nắng. Trải trải qua không ít thời kì trở nên tân tiến chung của toàn nhân loại, nón lá được hoàn thành và đổi mới vật dụng quen thuộc thuộc, phổ biển khơi của bạn dân Việt Nam.

Luận điểm 2: cấu trúc

- vật liệu: Nón lá hoàn toàn có thể được làm bằng nhiều các loại lá khác nhau như lá cọ, rơm, lá tre, lá cối, lá hồ… nhưng hầu hết là lá nón.

- Hình dạng: Nón lá bao gồm hình khối chóp nhọn sinh sống đỉnh, tuy vậy vẫn có một số trong những loại nón rộng phiên bản và phẳng (nón quai thao).

- Để làm nên chiếc nón lá, fan ta xếp lá vào khuôn gồm các nan tre nhỏ dại uốn hình vòng cung rồi dùng sợi chỉ hoặc tơ tằm, tua cước để thắt chặt và cố định lại.

Xem thêm: “ Trùm Cuối Conan Là Ai Ốc, Thương Hiệu Anime Kinh Điển Sắp Đi Đến Hồi Kết?

Luận điểm 3: bí quyết làm nón lá

- Nguyên liệu: Lá nón, tấm che tre cần sử dụng làm form nón, bẹ tre sử dụng làm cốt nón, tua cước, chỉ cần sử dụng để cố định nón, một dải lụa nhỏ tuổi để có tác dụng quai đeo

- giải pháp làm: + cách 1: Lấy khoảng chừng 24-25 dòng lá nón vẫn phơi dệt phẳng rồi dùng kéo cắt nhọn đầu trên, cố định và thắt chặt các đầu lá lại cùng với nhau sau đó xếp hầu như trên khuôn nón. Bởi lá nón khá mỏng tanh và dễ dẫn đến ướt nên tín đồ ta thường mang bẹ tre thô kẹp thân 2 lớp lá nón góp nón cứng cùng bền hơn.

+ bước 2: cần sử dụng sợi cước thắt chặt và cố định các lá nón với khuôn lại cùng nhau rồi sử dụng chỉ khâu thành các hình chóp.

+ cách 3: Nón sau khoản thời gian thành hình được quết 1 lớp dầu láng để chống thẩm thấu nước, tăng mức độ bền cùng tính thẩm mĩ cho nón. Bạn nghệ nhân làm nón cũng rất có thể vẽ hoặc dán một trong những hình ảnh lên nón để nón nhìn xin xắn hơn.

Xem thêm: Game Chạy Đường Tàu Cực Hay, Subway Surfers Game Chạy Trên Đường Ray Tàu Hỏa

+ cách 4: Ở thân nan trang bị 3 cùng thứ 4 người thợ sử dụng chỉ song kết đối xứng phía hai bên để buộc quai. Quai thường được làm từ nhung, lụa, the với các màu sắc như tím, hồng đào, đỏ,…

- Phân bố: Nón lá được chế tạo và sử dụng thịnh hành trên đa số vùng miền Việt Nam, tuy nhiên, nhắc tới nón lá, tín đồ ta hay nghĩ đến thứ nhất đó là nón con ngữa Bình Định ( nón được thiết kế bằng lá dứa, dùng khi cưỡi ngựa), nón quai thảo sống đồng bằng phía bắc (nón phẳng), nón lá bài thơ làm việc Huế ( nón lá trắng, mỏng, gồm vẽ hình hoặc in một vài ba câu thơ)…

Luận điểm 4: công dụng và phương pháp bảo quản

- công dụng chính của nón là là dùng để làm che mưa, đậy nắng, trong khi cũng có thể dùng để chứa đồ hoặc để quạt…

- Nón lá với tính thẩm mĩ còn rất có thể dùng như 1 công cụ biểu diễn nghệ thuật: Nón quai thao trong những làn điệu dân ca quan chúng ta Bắc Ninh, múa nón,…

- bí quyết bảo quản: Để nón ở vị trí khô ráo, rất có thể quết dầu láng hoặc sử dụng nilong bọc lại nhằm nón bền hơn

Luận điểm 5: Ý nghĩa

- Nón lá sống thọ trong tâm thức của bé người nước ta như một nét văn hóa, truyền thống lâu đời, cùng rất áo bà ba, áo dài, áo tứ thân, nón lá đó là một trong những biểu tượng đặc trưng, có đậm đà phiên bản sắc dân tộc bản địa Việt Nam. Hình hình ảnh nón lá như 1 lẽ tự nhiên và thoải mái đã đi vào biết bao trang thơ, trang văn, biết bao câu hát, điệu hò của nhỏ người việt nam trên số đông vùng miền nhà nước và phát triển thành món kim cương quý giá, đặc biệt đối cùng với các khác nước ngoài nước ngoài khi đến tham quan, tò mò nền văn hóa truyền thống nước ta.

C. Kết bài: Cảm nghĩ phổ biến về nón lá Việt Nam: Nón lá là 1 trong những đồ dùng gắn ngay tắp lự với con người việt Nam, quan trọng đặc biệt nó như tô sắc nét thêm duyên dáng, hiền đức dịu cho người phụ chị em như vào câu ca dao: