Cách Chơi Cờ Úp Hay

 - 

Cờ úp là 1 trò chơi bắt nguồn từ cờ tướng mặc dù luật đùa bị phát triển thành thể đi. Có rất nhiều bạn lúc tập luyện cờ úp, giải pháp ra quân (khai cuộc) cũng tương tự như cờ tướng. Bởi vậy nhận các trái đắng chính là kết cục thảm bại.

Bạn đang xem: Cách chơi cờ úp hay

Nếu chưa biết chơi xin hãy đọc bài viết: hướng dẫn, nguyên lý chơi cờ úp căn bản

Sau trên đây mình sẽ share cách đánh cờ úp tuyệt đầy nghệ thuật và trở thành ảo trong trò nghịch này. Hãy thuộc trải nghiệm nhé!


Nguyên tắc chungKhai cuộc cờ úp cơ bảnBinh 3 tấn 1 hoặc Binh 7 tấn 1Binh 1 tấn 1 hoặc Binh 9 tấn 1Trung cùng tàn cuộc cờ úpNgoài lềMột số tè xảo của cờ úp

Nguyên tắc chung

Ưu tiên mở quân hàng trên (hàng tốt giả)

Mở hàng đầu tiên trước (tức là mở 5 con tốt giả), tiếp nối mới mang đến hàng dưới. Chú ý khống chế quân Úp kẻ thù (khống chế quân quán triệt mở) rất quan trọng, không tùy tiện ăn uống quân nằm tại vị trí vị trí đã trở nên “cấm” – “quân chết”. Đây là cách thức cơ bạn dạng cũng là cẩm nang đặc biệt quan trọng của người mới nghịch cờ úp.

Nếu bị cấm nắp, có thời cơ thì hi sinh quân nhỏ dại (tốt, sĩ, tượng, pháo, mã) để cứu vớt nắp (đặc biệt cứu vãn Xe).

Không tùy tiện áp dụng Pháo giả cùng Xe giả

2 xe cộ giả dùng làm phòng thủ, đa phần chỉ sử dụng ở giai đoạn cờ tàn hoặc lúc cần kíp (mở thêm quân chiến, quay cấp tốc để đánh viên hoặc đỡ cục).

Hai Pháo giả cũng vậy, không tùy tiện thực hiện ngay trường hợp như không đến thời cơ để tiến công vì đôi pháo này có tính năng phòng thủ kiên cố chắn.

Khi mở pháo trả thì phải tính toán khả năng xác xuất là quân gì, thỉnh thoảng cũng là cảm nhận (kết quân), nếu khoái trá thì sẽ rất hữu ích cho việc tiến công đối phương.

Liên kết bảo đảm an toàn tất cả những quân

Không giống như cờ tướng, cờ úp các quân như sĩ với tượng có khả năng phòng thủ và công phá mạnh. Thế cho nên khi mở quân chúng ta cần tấn công nhanh ví như lật được xe hoặc mã. Tuy nhiên bạn thủ chắc chắn nếu lật được Tốt, Sĩ với Tượng

Khai cuộc cờ úp cơ bản

Tốc độ ra quân càng sớm càng tốt, thông thường hay mở giỏi biên, giỏi 3 hoặc 7. Tuy nhiên cũng có người mở xuất sắc đầu (tốt 5) nhưng thấp hơn vì không bổ ích bằng những trường thích hợp kia. Thử so với như sau:

Binh 5 tấn 1

Ưu điểm: tấn công trực diện tướng mạo đối phương, xuất hiện xe pháo tấn công trung lộ, ra pháo mạnh mẽ và uy lực vô cùng, rất có thể dò nạp năng lượng xe đối phương. Nếu lộ diện sĩ tượng thì các là Sĩ tượng chiến. Đây là trong số những cách khai cuộc hơi hay cùng hiệu quả.

Nhược điểm lớn độc nhất vô nhị của phương án này là cản mặt đường hà, ách tắc quân, ví dụ như bạn xuất hiện con tốt thì sau chúng ta mở bé Xe ở biên, vô tình còn xe đã bị ngăn tầm vận động 1 mặt cánh.

Hay có thể nói rằng con xuất sắc đầu đã tiêu giảm con xe cộ của bạn. Đặc biệt nếu mở là xe thì có chức năng đối thủ xuất hiện Pháo bắt chết Xe, xuất hiện Mã thì bị đi B5.1 là xe pháo ( mất Mã ), Pháo, tốt thì mất tiên.

Các cao thủ thích giải pháp này những là người dân có lối công liền kề rất mạnh, bão táp (Quang tý hay còn gọi là Quang VH ở khu vực miền bắc thuộc hàng top thỉnh thoảng bao gồm hay sử dụng). Tuy vậy đúc sệt lại (xác xuất) thì khuyết nhiều hơn ưu cho nên vì vậy hạn chế đi phương pháp này.

Binh 3 tấn 1 hoặc Binh 7 tấn 1

Ưu điểm

Mở ra xe cộ uy lực bạo gan nhất,uy hiếp đáp bắt úp đối phương. Mở ra pháo, bắt địch thủ phải đi 1 nước bên dưới (chống bị đồ dùng chiếu). Dựa vào vậy chúng ta có thể đi thêm 1 nước bên trên nữa, thêm chút ưu thế trong khai cục.

Mở ra Tượng bắt đôi Úp, tuy vậy việc ăn uống úp được quân mạnh bạo (Xe là số 1, rồi đến Pháo, Mã) hay ăn “rác” thì vày đỏ đen. Tuy nhiên đó là con tượng bình thường, phòng thủ là chính, không hẳn là tượng chiến.

Nhược điểm

Hạn chế hoạt động của con úp biên giáp bên. Ví dụ: xuất hiện thêm mã, đối phương nếu xuất hiện Xe, tốt thì chiếm tiên. Xuất hiện Sĩ thì cân bằng, không giữ được nước tiên.

Mở ra giỏi thì trong thời điểm tạm thời khống chế quân đối thủ nhưng nếu đối thủ mở tốt biên mà là Mã thì vẫn phản tiên trọn vẹn (mã ăn tốt cứu quân với nhảy quý phái tấn công).

Binh 1 tấn 1 hoặc Binh 9t 1

Mở được Xe, Pháo lợi tiên

Mở ra Pháo: Đỏ thì bắt được xe pháo thật vì chưng Pháo sẽ bắt xe cộ giả bắt buộc phải lên mã giả hoặc tượng giả bít lại. Cân bằng khi kẻ thù mở ra Pháo đấu Pháo. Có thể vật luôn để chế ước Úp biên.

Nếu ko bắt được xe thì rất có thể tiếp tục mở quân hoặc sử dụng 2 đòn chính:

Đòn 1: thoái về cửu để sau đó lồng vào bắt giỏi đầu ( hương thơm án này cũng hay được sử dụng. Ưu điểm là tấn công trung lộ tuy nhiên nhược điểm là mất 2 tiên chưa kiên cố đã hay. Không kể đối phương mở ra quân tranh tiên).

Đòn 2: “Khám Xe”, dạt Pháo hết biên vị trí kia để tìm ăn Xe, nếu như đúng mục đích thì thừa tốt. Nếu như không ăn được xe cộ thì nên dùng Pháo giả kị hà vì nếu đi nước khác thì kẻ địch dùng pháo giả tiến lên ngay cạnh sẽ làm mất công dụng của quân Pháo này, với nếu là tốt thì bắt chết (Nhớ là chỉ kiêng hà).

Là xe cộ thì vô địch vị khống chế tổng thể hàng trên của kẻ thù (nói vui là cả lớp đứng im), là tốt cũng rất lợi bởi vì cấm được 2 nắp. Mặc dù vô duyên duy nhất là Pháo, tượng, Mã sẽ không khiến được mức độ ép, dễ bị phản tác dụng.

Xem thêm:

Mở ra Xe

Ra Xe nhanh là ưu thế rất lớn, bé Xe vào cờ Úp rất mạnh, bao gồm sức tàn sát cao. Rõ ràng ở trường hòa hợp này đang dọa dùng Pháo giả thiết bị Mã, long xe cộ giả đáy để chạy Xe giữ mặt tấn công, cho nên đa số chạm chán trường phù hợp này mặt hậu đang lên Mã giả để tránh “vật”. Bây giờ con Xe hoàn toàn có thể chạy sang trọng bắt Úp 3, 7, 5 để tiện khống Úp biên của đối thủ.

Ngoài ra

Nếu mở ra giỏi thì cấm giỏi biên, xuất hiện thêm tượng là tượng chiến soi tâm, mở sĩ thì bao gồm đòn Úp đổi úp, đồ gia dụng để khiêu vũ qua sông, ăn uống Úp biên của đối thủ.

Xấu độc nhất vô nhị là mở Mã

Dễ mất, hoặc bội nghịch tiên, nhưng những trường thích hợp trong chiếc rủi gồm cái may, kẻ địch mở xuất sắc bắt chết Mã.

Có 2 giải pháp đi: một là dùng pháo giả vật dụng xuống để đưa đường bay Mã về, cách này có yếu tố đỏ đen nhưng bên hậu có khá nhiều lựa chọn.

Hai là vứt Mã đi được 2 tiên, phương pháp 2 này được không ít người sử dụng. Vì thực ra xét mang lại cùng thì Mã ở cờ Úp không táo bạo lắm, tấn công không hiểm cùng chậm. Vày vậy “Bỏ mã tranh tiên” là cách yêu cầu đi.

Qua 3 trường hòa hợp trên, thực chiến các cao thủ lựa hay tuyển lựa nước đi tiên là B1.1 (ưu nhiều hơn nữa nhược)

*
Trần Hữu Bình một cao thủ cờ úp Việt Nam

Trung cùng tàn cuộc cờ úp

Tập trung ghi nhớ

Nhớ quân ngửa bị mất, nắp bị mất để phân tích, tính toán. Cờ ưu gắng thì tránh nước cờ “Quay cục” của đối thủ. Mặc dù xác xuất siêu thấp nhưng lại vẫn có công dụng bị thua kém ngay.

Sáng tạo ra các hình cờ tiến công (tấn công vào điểm yếu: thường là chỗ xuất sắc nhân, ít quân bảo đảm hoặc không có Xe mang ), trái lại nếu có điểm yếu kém thì củng cố, nhân tránh nguy nan … Sự sáng chế được diễn tả qua việc người chơi rất có thể tạo ra một giải pháp mà địch thủ không có công dụng nắm bắt, vẽ ra những ý tưởng tấn công đa dạng, bao gồm xác.

Lối tiến công trung cuộc thứ một là táo bạo

Là xô sát, lộn xộn, hay vật vã, bỏ úp tìm thay tấn công, kiểu đùa này bão tố, rất có thể thắng nhanh nhưng cũng giỏi bị thua trận nhanh.

Lối tấn công này đem lại cho tất cả những người xem hay cả người chơi những xúc cảm rất hồi hộp với nhiều bất ngờ thú vị.

Lối đánh thứ hai là dẻo dai, bền bỉ, cẩn trọng

Đó là Ít khi sử dụng Úp vật úp hay đi “cà ” đấu quân Úp, trừ trường thích hợp bất khả kháng. Lối tấn công này thường bắt gặp ở các bậc cao thủ thực sự, dựa vào nền tảng trung tàn thâm nám sâu nhàn rỗi mở gần như quân, lợi dụng ưu thế nhỏ tuổi khuếch đại dần, kìm hãm, không chế rồi mới “siết” đối thủ.

Những người đạt đến chuyên môn này rất quan tâm quân đội của mình (quân ngửa và nắp úp), đặc biệt rất quý trọng Sĩ tượng.

Cao thủ cờ úp

Khi nghịch cờ úp trên Ziga, bạn không phải lo về cờ bịp, gian lận hay buộc phải đánh cùng với SW (máy) mà những quân cờ được úp ngẫu nhiên không còn biết do vậy rất công bằng. Các cờ thủ có thể thỏa sức chơi và thể hiện bản lĩnh thật sự của mình.

Ngoài lề

Một số xem xét ngoài lề mang đến những bạn chơi cờ úp đời thực chưa hẳn trên hệ thống cờ Ziga

Một số tè xảo của cờ úp

Khi các bạn chơi cờ úp ngoài đời cần suy nghĩ một số tè xảo mà các tay cờ độ, cờ bịp thường sử dụng.

Làm vết những quân cờ quan trọng

Nhiều người lầm tưởng mình chơi bộ cờ mới tậu thì sòng phẳng công bằng, tuy nhiên thực ra một số cao thủ “ma công” đã làm dấu quân xe pháo trước kia và vờ vịt nhờ ai kia đi mua cỗ cờ mới (thực ra là “phe ta đi mua bộ cờ của ta”).

Quân xe hay được mài mỏng mảnh hoặc nhỏ tuổi hơn chút xíu, khi úp nắp sắp cờ thì “chính chủ” khôn xiết dễ nhận biết quân xe pháo này cùng xếp ngay tại vị trí pháo mang (vị trí này không xẩy ra ép bị tiêu diệt và rất thuận lợi công thủ).

Làm lốt nắp úp

Khi úp nắp sắp tới cờ thì một vài “tiểu ma đầu” sử dụng nước hay bụi bẩn trên bàn để gia công dấu nắp úp quân xe, “đại ma đầu” thì bóp méo sơ sơ hoặc bấm lăn tay nắp úp, mấy chiêu này chỉ có “ma” new biết mà thôi.

Giữ quân thay đổi cờ

Lợi dụng kiến thức chỉ đếm cờ khi úp quân, thỉnh phảng phất “đại ma đầu” sử dụng chiêu để quân xe cộ úp dưới mu bàn tay, đẩy tổng thể quân cờ úp sang kẻ thù và kéo toàn thể cờ úp kia về, trong những số đó có cả quân xe pháo không rời khỏi mu bàn tay.

Xem thêm: Chia Sẻ Bảng Ngọc Đỡ Đòn Liên Quân Mùa 21, Bảng Ngọc Đỡ Đòn Liên Quân Mùa 21 Tốt Nhất 2022

Sau đó úp nắp và tiếp tục để nắp úp quân xe dưới mu bàn tay với đẩy qua đổi cờ một lần nữa, rồi kéo toàn thể cờ úp về trong những số đó có quân xe cộ úp, bởi thế thực ra địch thủ chỉ có úp 14 nắp nhưng mà vẫn không giỏi biết (vì chủ quan đã đếm cờ trước đó), thay đổi cờ lần 2 dứt thì mỗi mặt lại đủ 15 quân úp, các bạn thấy “siêu” không?

Tráo quân đổi cờ

“Đại ma đầu” bao gồm số má khi xuất trận thường thủ sẵn 1 quân chốt vào người, khi tới lượt đối phương nắm cờ tất cả màu giống con bài “ma” thì úp cho kẻ địch 6 chốt 1 xe pháo (tráo 1 quân xe cộ của địch thủ bằng quân chốt).

Khi xung trận “đại ma đầu” tranh thủ ăn quân úp, chỉ việc ăn được một quân úp là chốt thì tráo chốt thành xe, coi như nạp năng lượng được quân xe úp. Chiêu này chỉ lộ khi địch thủ mở ra 6 chốt mà lại thôi, dẫu vậy “đại ma đầu” đâu xui đến vậy!

Bạn gồm thể xem thêm video giải pháp đánh, mở con bài úp của cao thủ nai lưng Hữu Bình – việt nam khi đại chiến với trung hoa – Đại lục: