Các Trò Chơi Âm Nhạc Mầm Non

 - 
TOP đầu 15 Trò chơi âm nhạc cho trẻ mẫu giáo hay và thú vị nhất

Giáo dục trẻ không chỉ gói gọn trong việc dạy và học kiến ​​thức văn hóa trên lớp mà ngày nay còn bao gồm cả giáo dục âm nhạc. Âm nhạc đã trở thành món ăn tinh thần không thể thiếu của con người, nó được thể hiện là một môn học quan trọng và có tác động nhất định đến sự phát triển trí não, thể chất và nhân cách của trẻ em. Nếu bạn đang tìm kiếm những trò chơi âm nhạc thú vị cho trẻ mẫu giáo thì hãy tham khảo bài viết sau của divinerank.vnnhé!

Trò chơi khiêu vũ với bóng

Cách chơi:

2 trẻ thành một cặp, bóp bụng giữ bóng, cầm bóng vào tay nhau như múa, không dùng tay để giữ bóng.Giáo viên sưu tầm các bài hát nhạc chậm, nhanh, bình thường, chậm, nhanh … yêu cầu trẻ vừa nghe nhạc vừa nhún nhảy theo nhịp nhạc, không làm bóng rơi. Đôi nào làm rơi bóng bị loại.

Trò chơi này rèn luyện cho trẻ khả năng nghe nhạc, phát triển kỹ năng vận động và cũng rèn luyện cho trẻ khả năng hợp tác với các bạn khác để hoàn thành nhiệm vụ.

Bạn đang xem: Các trò chơi âm nhạc mầm non

Ghi chú: Với trò chơi này cả lớp cùng nhảy, nếu lớp nào lẻ ​​cô mời cô làm trọng tài cùng cô và thay bạn lần 2.

*

Trò chơi nhảy theo nhạc và hình ảnh

Cách chơi: Giáo viên sẽ xếp một số lượng ghế nhất định (có thể là 10 ghế) thành vòng tròn và chọn 11 học sinh tham gia. Bắt đầu chơi, cho trẻ vỗ tay theo nhạc trong khi tạo vòng tròn quanh ghế. Khi nhạc kết thúc các em nhanh chóng ngồi vào chỗ, học sinh nào chưa giành được ghế sẽ bị thua, không chơi nữa và sẽ bị thu hồi ghế. Trò chơi cứ lặp đi lặp lại cho đến khi tìm ra người chiến thắng.

*

Trò chơi hóa đá (nhảy theo nhạc)

Cách chơi: Giáo viên sẽ chọn một trong những đứa trẻ đứng đầu. Sau đó, yêu cầu trẻ nhảy theo nhạc, tạo ra những điệu nhảy độc đáo của riêng mình và khi nhạc dừng, trẻ cũng phải dừng lại, giữ nguyên tư thế như khi nhảy, cho đến khi nhạc bật lên trở lại. . Và như vậy, trò chơi vẫn tiếp tục, nếu nhạc dừng và một số trẻ vẫn nhảy thì coi như thua cuộc.

*

Trò chơi hát theo tranh

Chuẩn bị: Tranh nội dung các bài hát.

Cách chơi:

Cô có những bức tranh nhỏ mô phỏng ý nghĩa nội dung các bài hát “Những bông hoa nhỏ ngoan”, “Bài ca tuổi hồng”, “Tết đến rồi”, “Mùa xuân đến rồi”… (tùy theo nội dung trong giờ học mà cô chọn hình vẽ phù hợp với nội dung bài hát) Từng em lên vẽ hình. Nếu các em vẽ được tranh có hình ảnh tương ứng với một bài hát thì nói tên bài hát, tên tác giả, bài hát cho cả lớp cùng nghe.Khi trẻ chưa nhận biết được bài hát, trẻ sẽ được cô gợi ý hoặc trực tiếp giới thiệu tên bài hát, tên tác giả và khuyến khích trẻ hát theo bài hát.Trẻ cũng có thể mời một vài người bạn lên hát hoặc múa minh họa hoặc nhịp cho mình hát.Hát xong trẻ sẽ được giới thiệu với bạn khác để chơi tiếp.

*

Trò chơi hát to giọng nhỏ

Cách chơi:

Khi tôi đánh bằng một tay, tôi hát nhỏ, khi tôi đánh bằng cả hai tay, tôi hát to. Khi tôi không đánh tay, tôi ngừng hát. Cô cho con chơi 2-3 lần. Nhận xét cháu chơi.

*

Tro choi

Chuẩn bị: Xô, kèn, trống.

Cách chơi: cô giới thiệu với trẻ những dụng cụ phát ra âm thanh mà cô có: xắc xô, trống, mõ. Cô mời một trẻ lên, đội mũ lưỡi trai, sau đó cô mời một bạn lên gõ một dụng cụ mà cô có. Sau đó cô cho trẻ đoán xem bạn vừa gõ được nhạc cụ gì.

*

Trò chơi âm nhạc nhảy lên vòng

Trò chơi này có 2 cách chơi như sau:

Lựa chọn 1:

Trên sàn có các hình tròn (hình tròn thể dục hoặc hình vẽ bằng phấn). Số trẻ tham gia trò chơi nhiều hơn số vòng chơi. Ví dụ: 4 vòng 5 con, hoặc 5 vòng 6 con.Trẻ nghe cô hát và đi vòng quanh: Cô hát nhanh trẻ đi nhanh. Cô hát chậm, trẻ đi chậm. Cô hát cho trẻ đi từ từ vào vòng. Cô hát to và nhanh chóng nhảy vào vòng. Mỗi vòng 1 người, ai không thắng vòng, thua thì nhảy lò cò quanh lớp. Trong khi bạn nhảy lò cò, cả lớp sẽ đọc hoặc hát một bài hát …

Phương pháp 2:

Cô không hát to, nhỏ, nhanh, chậm mà cô hát bình thường, nhưng khi đến bài hát cô định sẵn, cô đã nhảy vào lồng. Ví dụ: Cô soạn trước câu “Cô dạy múa hát” trong bài hát “Cô giáo miền xuôi”, khi xuất phát từ “múa” cô nhảy vào vòng.Lưu ý: Trẻ chỉ chơi với những bài hát thuộc lòng và hát thường xuyên.

Xem thêm: Cách Dùng Renown Or Renowned Là Gì, Cách Dùng Renown Or Renowned


*

Trò chơi Ô cửa bí mật

Cách chơi:

Giáo viên sẽ cho trẻ mở tranh. Ví dụ, cô giáo sẽ chuẩn bị 4 hộp màu đỏ, xanh lá cây, vàng, tím. Sau đó phía sau là hình ảnh tương ứng với từng bài hát, ví dụ như tranh ông mặt trời đang hát, vẽ ông mặt trời, con mèo là bài hát rửa mặt như con mèo, …

*

Trò chơi lắng nghe đồ vật.

Cách chơi: Trẻ ngồi xếp thành hình tròn. Một đứa trẻ đi ra ngoài lớp học. Cô giấu đồ vật lên 1 trẻ, mỗi đồ vật cách nhau một khoảng nhất định. Cả lớp hát, Cô cháu A từ ngoài bước vào theo các bạn xếp thành vòng tròn. Nếu cháu A đi về phía vật khuất thì cả lớp hát to hơn, cháu A đi ra xa thì lớp hát càng nhỏ. Một đứa trẻ sẽ lắng nghe tiếng hát để chỉ nơi ẩn náu. Trẻ nào vừa đúng sẽ được cả lớp hoan nghênh và trẻ nào tìm được đối tượng sẽ tiếp tục là người chơi. Nếu A không tìm được đồ vật ẩn, cô phải nhảy lò cò hoặc hát một bài hát giữa lớp rồi chỉ định người khác chơi.

*

Trò chơi hát đúng lời bài hát

Cách chơi:

Cô giáo chọn những từ gần gũi với trẻ, thường thấy trong các bài hát mầm non. Ví dụ, từ “hoa” hoặc từ “chim”.Cô nêu từ đã chọn để trẻ nhớ từ đó có trong câu hát không, sau đó hát theo bài hát.Từ “hoa” trong câu thơ “hoa như tươi”Từ “chim” trong câu thơ “chim kêu”.Trẻ chơi với nhiều hình thức như: chơi cả lớp, thi đua theo tổ, nhóm. Ai hát không được sẽ bị loại và ai về cuối vẫn được giải.

*

Trò chơi ca hát ở đâu?

Mục đích:

Phát triển thính giácKhả năng chú ý và điều hướng của trẻ trong không gian.

Cách chơi:

Một đứa trẻ đứng giữa lớp, che mắt bằng mũ hoặc băng.Một hoặc 2 em được chỉ định hát.Trẻ ở ngay giữa lớp, bị bịt mắt không nhìn thấy bạn hát nhưng nghe và chỉ vào hướng hát và nói tên ca sĩ, khi trò chơi đã thành thạo cô cho trẻ chơi nâng cao. yêu cầu bằng cách chỉ hướng ở đó. Hát và nói tên ca sĩ, nếu đúng thì cả lớp vỗ tay. Nếu họ nói sai, họ sẽ nhảy lò cò, hoặc phải hát một bài.

*

Trò chơi phi nước đại

Mục đích: Bé biết chạy nhanh, chậm theo nhịp bài hát.

Xem thêm: Công Nghiệp Hóa Hiện Đại Hóa Là Gì ? Khái Niệm, Vai Trò Nguyễn Kim Lai

Chuẩn bị: 8 con vật để trang trí xúc xắc hoặc lục lạc

Biểu diễn:

Cô chọn một khoảng đất rộng, ở giữa có thể tạo cảnh để làm khu rừng, khu rừng có thể là bốn cây, bốn góc, ở giữa có một vài con vật, nếu có lục lạc và xúc xắc, có thứ để mặc. hoặc cầm nó trên tay. Cô nói: “Ngựa nhỏ, đằng kia có một khu rừng rất đẹp, chúng ta phải vào đó chơi, nhớ theo điệu nhạc tìm cửa vào rừng.” Trẻ đứng xung quanh cô cưỡi ngựa (chân trước, chân sau và hai tay khoanh lại) cô vừa phi nước đại vừa hát Chậm – Nhanh – Chậm, trẻ phi nước đại không thành hàng. Cúng ngựa con xong, ngựa con vào rừng ăn cỏ, kêu vang, …Trò chơi này chỉ chơi 1 lần (hát 3 lần để trẻ phi nước đại nhanh)

*

Trò chơi Nghe giai điệu đoán tên bài hát.

Cách chơi:

Chia trẻ thành 2 đội, mỗi đội cử đại diện cầm xắc xô để dành quyền trả lời sau khi nghe giai điệu bài hát.Khi bài hát kết thúc, đội nào lắc được số trước sẽ giành quyền trả lời trước. Đội nào trả lời đúng bài hát sẽ chiến thắng.Chơi trẻ em (2 lần)

*

Trò chơi xúc xắc vui nhộn

Cách chơi:

Chia lớp thành các độiGiáo viên dán hình ảnh tương ứng với bài hát vào ô vuông sau đó tung hình ảnh hát bài hát, cho trẻ tham gia tung xúc xắc.

*

Trò chơi xúc xắc

Cách chơi:

Chia lớp thành 3 đội đứng thành 3 vòng tròn. Mỗi hình tròn có 2 cái xô. Vừa hát vừa chuyền tay nhau liên tục hai viên xúc xắc đóKhi bài hát kết thúc, người có cái xô trong tay sẽ thua cuộc. Bạn có thể hát nhanh hơn và vượt qua nhanh hơn để trò chơi trở nên thú vị hơn.

*