SONATA ÁNH TRĂNG

 - 
Tác phẩm: Sonata piano số 14 giọng Đô thăng thứ, Op. 27 No. 2 “Ánh trăng”Thời gian sáng tác: 1801Đề tặng: phái nữ bá tước Giulietta GuicciardiTác phẩm bao gồm 3 chương:I. Adagio sostenutoII. AllegrettoIII. Presto agitatoPiano Sonata số 14, về sau thường được hotline là Sonata “Ánh trăng”, được Beethoven chế tạo tiêu đề tác phẩm các từ “Quasi una fantasia” (trong giờ Ý có nghĩa là “gần như 1 fantasy”), bởi nó không theo mẫu mực của sonata truyền thống trong các số đó chương thứ nhất thường ở thể sonata và mọi chương được bố trí tuần từ bỏ theo quy biện pháp nhanh – lừ đừ – nhanh.

Bạn đang xem: Sonata ánh trăng


Nội dung

3 Kí hiệu dùng pedal của Beethoven

Hoàn cảnh sáng tác Sonata Ánh trăng


Beethoven sáng tác phiên bản sonata này vào năm 1801 và đề khuyến mãi ngay cho cô học trò 17 tuổi của bản thân mình là đàn bà bá tước đoạt Giulietta Guicciardi, bạn mà (theo một trong những tài liệu) ông vẫn đem lòng yêu. Năm 1832 (một số tài liệu cho rằng năm 1836), tức vài ba năm sau khoản thời gian Beethoven qua đời, công ty thơ với là bên phê bình music Đức Ludwig Rellstab đã so sánh những giai điệu mượt mà trong chương đầu của cống phẩm với ánh trăng trên hồ Lucerne cùng tác phẩm có tên “Ánh trăng” tự đó. Đây là trong số những tác phẩm của Beethoven được không ít người biết đến nhất với nó tiếp tục được bộc lộ và ghi âm.

Phân tích sonata Ánh trăng

Chương đầu của chiến thắng được viết ở hình thức sonata rút gọn với giai điệu chậm rì rì và tha thiết. Một giai điệu nhưng nhà soạn nhạc Pháp Hector Berlioz gọi là “lamentation” (lời than vãn) được nghịch (chủ yếu bằng tay thủ công phải) tương phản với phần đệm ostinato nhịp ba. Chương nhạc tất cả sắc thái hầu hết là pianissimo (pp) hay “rất êm ả) và âm lớn số 1 nó tất cả là mezzo-forte (mf) tốt “mạnh vừa”. Chương nhạc sẽ gây tuyệt hảo mạnh mẽ với rất nhiều thính giả, ví dụ như Berlioz sẽ viết về nó như sau: “là giữa những bài thơ mà ngữ điệu loài người không biết phương pháp diễn tả”. Thành quả rất thông dụng ở thời Beethoven tới mức làm cho nhà soạn nhạc bực tức. Chính tác giả đã viết : “Chắc chắn là tôi vẫn viết hầu hết tác phẩm xuất sắc hơn thế.” Chương adagio sostenuto lúc được biểu diễn một cách chuẩn xác rất có thể có một công dụng sâu sắc so với người màn biểu diễn như Berlioz đang giả thuyết là ko thể thể hiện được bằng ngôn ngữ một cách thỏa đáng.

Chương vật dụng hai của sản phẩm là phần minuet với trio kha khá truyền thống; một khoảng khá thanh thản được viết sinh hoạt giọng Rê giáng trưởng, tương tự với giọng Đô thăng máy – giọng công ty điệu của toàn tác phẩm. Tám nhịp trước tiên mang phần nhiều âm điệu thong thả, dịu nhàng bên cạnh đó để sẵn sàng cho điệu minuet mở màn ở giọng La giáng thứ, sang đoạn đoạn hai âm thanh mới định hình theo giọng chủ điệu Rê giáng trưởng, nhịp 5-8.

Xem thêm: Fifa15 Các NềN Tảng - Fifa 15 Gameplay Features

Chương kết được viết ở vẻ ngoài sonata, mang ý nghĩa chất sôi sục và là chương đặc biệt nhất trong toàn cục tác phẩm. Nó phản ảnh một phân tích của Beethoven là đặt chương đặc biệt quan trọng nhất vào một bạn dạng sonata ở sau cùng (điều này cũng được tiến hành vào sonata kèm theo trong tập item Op. 27 No. 1 và sau này trong Piano Sonata No.28 giọng La trưởng Op. 101). Lối viết có khá nhiều hợp âm rải nhanh và những âm nhấn mạnh mẽ. Việc biểu diễn tác dụng đòi hỏi fan chơi phải bao gồm kỹ thuật xuất sắc và cảm xúc mãnh liệt. Tín đồ ta biết rằng chủ yếu Beethoven khi chơi đã làm vỡ tung búa và đứt dây bọn và thật dễ dàng hình dung ra chuyện này khi ông đùa chương cuối.

Charles Rosen (nghệ sĩ piano cùng nhà lí luận âm nhạc người Mĩ) đã nhận được xét về chương kết này như sau: “Nó là chương khó điều hành và kiểm soát nhất trong việc mô tả xúc cảm. Cho tới ngày nay, nhị trăm năm vẫn trôi qua, sự mãnh liệt của chính nó vẫn tạo kinh ngạc.”

Hiệu trái âm nhạc mạnh mẽ sôi nổi vào chương ba được khiến cho chủ yếu vì chưng sắc thái thể hiện piano. Vấn đề sử dụng các làn giai điệu mang dư âm mạnh dần (sforzando) và một vài ít đoạn nhạc mang tính chất chất cực mạnh khỏe (fortissimo) đã tạo ra nhưng xúc cảm nồng nhiệt sôi nổi thay vị sắc thái bạo gan bao quát trong cả chương nhạc.

Kí hiệu dùng pedal của Beethoven

Ở phần mở màn tác phẩm, Beethoven đang viết một đoạn hướng dẫn rằng nên nhấn pedal bảo trì (sustain pedal – 1 trong những 3 pedal của lũ piano) trong veo chương sản phẩm công nghệ nhất. Giờ Ý viết là “Si deve suonare tutto questo pezzo delicatissimamente e senza sordino” (cả đoạn nhạc rất cần được chơi một cách thật tinh tế và sắc sảo và không dùng chặn tiếng). Piano tân tiến có thời gian duy ngân rung dài hơn nữa các cây lũ thời Beethoven. Do thế chỉ dẫn này của Beethoven quan trọng được những nghệ sĩ đùa piano tân tiến tuân theo mà không tạo ra âm thanh nghịch tai một phương pháp khó chịu. Một chọn lọc để giải quyết vấn đề này là biểu diễn tác phẩm bên trên một cây bọn được phục hồi hay là phiên bản sao của nhiều loại piano nhưng mà Beethoven vẫn dùng. Rất nhiều người lời khuyên cách biểu biểu diễn am hiểu về mặt định kỳ sử này khi sử dụng những cây piano như vậy đã thấy rằng việc màn trình diễn tác phẩm theo phong cách tôn trọng hướng dẫn gốc của Beethoven là khả thi.

Xem thêm: Top 10 Đám Cưới Lớn Nhất Việt Nam Mà Mọi Cô Gái Đều Khao Khát

Khi diễn tấu là trước công bọn chúng trên một cây piano hiện đại, phần lớn người chơi ngày nay cố gắng đạt được một công dụng tương từ bỏ như hiệu quả mà Beethoven đòi hỏi khi chỉ thay đổi pedal thời gian nào quan trọng để tránh hồ hết nghịch âm thái quá. Ví dụ như Ấn bạn dạng tổng phổ Ricordi không bao gồm các dấu thực hiện pedal trong suốt chương đầu. Tất cả tác phẩm của người biên tập trong rứa kỉ 20, cùng với ý muốn thao tác biểu diễn tiện lợi hơn bên trên nhạc cố gắng hiện đại. “Half pedaling” – nhấn 1 phần pedal giảm âm – cũng thường xuyên được thực hiện để đưa cách bảo trì ngắn rộng của pedal thời đầu vắt kỉ 19. Charles Rosen lưu ý dùng cả “half-pedaling” cùng cách biến đổi pedal 1 phần giây đồng hồ thời trang sau.