Aggression là gì

 - 

Trong tâm lý học, thuật ngữ “hung hăng” (tốt “gây hấn”) dùng để làm chỉ một loạt những hành động gây ra tổn sợ hãi lẫn cả về thể chất lẫn tinh thần cho phiên bản thân, những người dân xung quanh hoặc những vật dụng thể tại vị trí hành động đó xẩy ra. Đây là một vẻ bên ngoài cửa hàng thôn hội tập trung vào vấn đề gây tổn định thương thơm fan không giống mặc dù cả thể hóa học lẫn ý thức.

Bạn đang xem: Aggression là gì

In psychology, the term aggression refers to a range of behaviors that can result in both physical and psychological harm to lớn oneself, others, or objects in the environment. This type of social interaction centers on harming another person either physically or mentally.


*

Các dạng Hung hăng. Forms of Aggression

Hung hăng hoàn toàn có thể tồn tại dưới nhiều dạng, bao gồm: Aggression can take a variety of forms, including:

– Thể chất. Physical

Lời nói. Verbal

Tinh thần. Mental

Cảm xúc. Emotional

Mặc dù ta thường xuyên nhận định rằng hung hăng chỉ 1-1 thuần là làm cho tổn định thương thơm khung người của nhau như tấn công đám tuyệt xô đẩy, tuy vậy hung hăng tạo tổn thương thơm lòng tin cũng rất là gian nguy.

While we often think of aggression as purely in physical forms such as hitting or pushing, psychological aggression can also be very damaging.

Hăm dọa hoặc cần sử dụng quở quang bạn khác là những ví dụ về hung hăng khẩu ca, tinh thần và cảm xúc.

Intimidating or verbally berating another person, for example, are examples of verbal, mental, & emotional aggression.

Mục đích vĩnh cửu của hành động hung hăng. Purposes of Aggression

Hung hăng mở ra nhằm mục tiêu một vài mục đích không giống nhau nhỏng sau:

Aggression can also serve sầu a number of different purposes:

– Để miêu tả sự giận dữ hoặc cách biểu hiện thù địch. To express anger or hostility

Để xác minh sự giai cấp. To assert dominance

Để hăm hoặc đe dọa. To intimidate or threaten

– Để đã có được một kim chỉ nam nào đó. To achieve sầu a goal

Để trình bày tính sở hữu. To express possession

Là một phản bội ứng lúc lo sợ. A response lớn fear

Là một phản ứng Khi bị đau. A reaction to pain

Để ghen đua với người không giống. To compete with others

Những loại Hung hăng. Types of Aggression

Các công ty tư tưởng học tập cũng rành mạch 2 nhiều loại hung hăng nlỗi sau:

Psychologists also distinguish between two different types of aggression:

Hung hăng cỗ vạc. Impulsive Aggression

Hung hăng bộc phát, nói một cách khác là hung hăng vì cảm giác, được định hình bởi phần đông cảm giác mạnh mẽ, hay là khó tính. Dạng hung hăng này không có kế hoạch từ trước với thường lộ diện vào đông đảo dịp căng thẳng lên cao. Một loại xe pngóng vèo tức thì trước phương diện các bạn cùng bạn bước đầu la ó, mắng mỏ tín đồ lái xe kia, lúc này ai đang làm việc dạng hung hăng bột phát.

Impulsive sầu aggression, also known as affective sầu aggression, is characterized by svào emotions, usually anger. This size of aggression is not planned & often takes place in the heat of the moment. When another car cuts you off in traffic và you begin yelling and berating the other driver, you are experiencing impulsive aggression.

Hung hăng có mục tiêu, còn gọi là hung hăng bao gồm tính toán, xác minh bởi số đông hành động tiến hành để nhằm mục tiêu đã có được một mục đích làm sao đó to hơn.

Xem thêm: Atf Là Gì - Automatic Transmission Fluid (Atf) Là Gì

Instrumental aggression, also known as predatory aggression, is marked by behaviors that are intended to achieve sầu a larger goal.

Hung hăng tất cả mục tiêu thường xuyên được lên chiến lược kỹ càng và hay được xem là cơ chế để đạt được mục tiêu. Làm tổn thương ai đó trong một vụ chiếm gia sản hoặc giật xe cộ hơi là 1 trong những ví dụ về dạng hung hăng này. Mục đích triển khai hồ hết hành vi hung hăng này là để chiếm đoạt tiền hoặc phương tiện đi lại. Ở dạng này, làm cho tổn tmùi hương người không giống chỉ là một trong cách để có được phần đông kim chỉ nam đó.

Instrumental aggression is often carefully planned và usually exists as a means to an kết thúc. Hurting another person in a robbery or car-jacking is an example of this type of aggression. The aggressors goal is to obtain money or a vehicle, and harming another individual is the means khổng lồ achieve that aim.


*

Những nguyên tố có thể ảnh hưởng lên hành vi hung hăng. Factors Than Can Influence Aggression

Các nhà nghiên cứu cho rằng, những người dân xuất hiện dạng hung hăng bộc phát, tức không tồn tại kế hoạch và ko điều hành và kiểm soát được gần như hành vi hung hăng ấy, gồm Xu thế sở hữu IQ phải chăng rộng những người hung hăng tất cả mục tiêu. Hung hăng bao gồm mục tiêu được quan niệm là dạng hung hăng gồm kiểm soát điều hành, có kế hoạch và hướng đến có được một kim chỉ nam nhất định.

Researchers have sầu suggested that individuals who engage in affective aggression, defined as aggression that is unplanned & uncontrolled, tover khổng lồ have lower IQs than people who display predatory aggression. Predatory aggression is defined as aggression that is controlled, planned, và goal-oriented.

Có một số trong những yếu tố rất có thể ảnh hưởng lên sự mô tả đặc tính hung hăng. Các nhân tố sinc học cũng thay một phương châm khăng khăng. Đàn ông thường có Xu thế tiến hành những hành vi hung hăng thể chất hơn thanh nữ. Theo các nhà nghiên cứu và phân tích, mặc dù và đúng là thanh nữ ít gồm các hành động hung hăng gây tổn tmùi hương khung người cơ mà họ lại sở hữu hồ hết vẻ bên ngoài hung hăng không đụng tay hễ chân khác như hung hăng dùng tiếng nói, công kích những quan hệ cùng công năng chối hận vứt buôn bản hội.

A number of different factors can influence the expression of aggression. Biological factors can play a role. Men are more likely than women lớn engage in physical aggression. While researchers have sầu found that women are less likely to engage in physical aggression, they also suggest that women bởi use non-physical forms, such as verbal aggression, relational aggression, and social rejection.

Các nguyên tố môi trường thiên nhiên cũng đóng góp phần ảnh hưởng, trong những số đó có giải pháp một fan được nuôi phệ. Những người bự lên tận mắt chứng kiến càng những các hành vi hung hăng từng nào thì càng có công dụng tin rằng số đông hành vi đấm đá bạo lực và cách biểu hiện cừu địch này được phần đông thôn hội gật đầu đồng ý. Thí nghiệm kinh điển về búp bê Bobo của Bandura đã trình bày rằng chỉ bằng quan lại cạnh bên, hung hăng cũng thuận tiện được học tập cùng tuân theo. Trong thử nghiệm, ttốt được đến coi đoạn phim về một bạn bự đối xử đấm đá bạo lực với một con bú sữa bê Bobo với các đứa tthấp ấy đã bắt trước hành vi tiến công đập ấy Lúc gồm thời cơ.

Xem thêm: Mặt Trái Xoan Nữ Để Tóc Gì, Mặt Trái Xoan Là Như Thế Nào

Environmental factors also play a role, including how people were raised. People who grow up witnessing more forms of aggression are more likely khổng lồ believe that such violence và hostility are socially acceptable. Bandura’s famous Bobo doll experiment demonstrated that observation can also play a role in how aggression is learned. Children who watched a đoạn Clip clip where an adult Mã Sản Phẩm behaved aggressively toward a Bobo doll were more likely to imitate those actions when given the opportunity.


*


Chuyên mục: Chia sẻ